Thứ Ba, ngày 16/10/2018 17:10 PM (GMT+7)

Mỹ: Lo sợ Donald Trump chạm tay vào nút bấm hạt nhân

authorĐăng Nguyễn - Washington Post Thứ Bảy, ngày 15/10/2016 10:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) 10 cựu sỹ quan Mỹ từng nắm trong tay chìa khóa phóng tên lửa theo lệnh tổng thống, đã ký tên vào lá thư, cho rằng Donald Trump không đáng tin để giao mã phóng tên lửa.

   

 my: lo so donald trump cham tay vao nut bam hat nhan hinh anh 1

Tính cách nóng nảy của Donald Trump có thể đe dọa đến kho vũ khí hạt nhân Mỹ.

Theo Washington Post, lá thư được công bố ngày 13.10, khẳng định quyết định sử dụng vũ khí hạt nhân cần đến “kỹ năng phán đoán, bình tĩnh, kiềm chế và ngoại giao”, trong khi ông Trump lại thiếu kỹ năng này.

“Ngược lại, tỷ phú Mỹ dễ nổi nóng, thích chỉ trích, không quan tâm đến ý kiến tư vấn của chuyên gia và không có những kiến thức căn bản về quân đội cũng như các mối quan hệ quốc tế, đặc biệt là kiến thức về vũ khí hạt nhân”, lá thư có đoạn viết.

Các cựu sỹ quan Mỹ khẳng định, Donald Trump không nên làm tổng tư lệnh của đất nước. “Ông Trump không đáng tin để giao mã phóng hạt nhân cũng như không được chạm tay vào nút bấm hạt nhân”.

Đây là các cựu sỹ quan không quân Mỹ từng làm việc tại 4 khu hầm ngầm hạt nhân trong giai đoạn năm 1960, cho đến gần đây là năm 2013. Họ không ủng hộ ứng viên tổng thống Hillary Clinton hay ít nhất là không nêu tên bà Clinton trong lá thư.

“Lá thư chỉ tập trung vào Donald Trump”, Bruce Blair, người thu thập chữ ký trong bức thư nói. “Những cựu sỹ quan này tỏ ra lo ngại về khả năng ông Trump đắc cử tổng thống. Trong vài tuần qua, bà Clinton vẫn dẫn trước Donald Trump dù tỷ lệ này đã xích lại gần nhau hơn”.

Tên lửa hạt nhân Mỹ hiện được cất giữ tại các căn cứ không quân ở Cheyenne, Minot và bang Montana. Căn cứ thứ 4 ở Bắc Dakota đã tạm ngừng hoạt động.

 my: lo so donald trump cham tay vao nut bam hat nhan hinh anh 2

Các kỹ sư Mỹ đang lắp thiết bị mới lên tên lửa hạt nhân Minuteman III.

Nếu như tổng thống ra lệnh phóng tên lửa hạt nhân, ông Blair nói. 5 sỹ quan không quân có chìa khóa đủ thẩm quyền khai hỏa 50 quả tên lửa. Mặc dù các chìa khóa có liên kết với nhau, chỉ cần 2 người trực chiến là đủ thi hành mệnh lệnh.

“Chỉ có tổng thống mới có thể ra lệnh phóng tên lửa hạt nhân”, lá thư nhấn mạnh. “Một khi mệnh lệnh được đưa ra và tên lửa phóng lên trời thì không có cách nào hủy được”.

Hệ quả của quyết định bốc đồng, thiếu sự đánh giá hay không tính toán kỹ lưỡng của Donald Trump có thể sẽ trở thành thảm họa đối với thế giới, ông Blair nói.

“Tổng chỉ huy cần phải hành động vì lợi ích quốc gia, quyết định dựa trên kiến thức và lời khuyên có giá trị”, ông Blair chia sẻ. “Mọi người tỏ ra hết sức nghi ngờ nếu Donald Trump trở thành tổng thống”.

Một trong những người ký tên vào lá thư là John Noonan, người phụ trách tên lửa tại căn cứ Không quân F.E. Warren ở bang Wyoming từ năm 2006-2010. Ông Noonan thường xuyên chỉ trích tỷ phú Trump trên Twitter, đặc biệt là lo ngại về thái độ của ứng viên Tổng thống Mỹ đối với vũ khí hạt nhân.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Rừng Campuchia bị nghi là nơi an nghỉ của MH370 nằm gần khu vực...
Các chuyên gia phân tích vừa công bố bằng chứng, kết luận thông tin...
Trong một bài phỏng vấn hiếm hoi, Tướng hàng đầu của Mỹ Curtis...