Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 08:20 AM (GMT+7)

Mỹ "méo mặt" vì TQ định không nhập rác thải

authorQuang Minh - RT Chủ Nhật, ngày 25/03/2018 17:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Năm 2016, Mỹ xuất khẩu sang Trung Quốc số rác thải trị giá 5,6 tỉ USD và cung cấp việc làm cho hơn 155.000 lao động.

   

 my "meo mat" vi tq dinh khong nhap rac thai hinh anh 1

Trung Quốc nhập mỗi năm hơn 5 tỉ USD giá trị rác thải từ Mỹ.

Sau khi Mỹ áp đặt hàng loạt lệnh cấm lên hàng hóa của Trung Quốc, Bắc Kinh đã có biện pháp đáp trả tương tự. Trong số này, đáng chú ý có tuyên bố sẽ ngừng nhập rác thải có thể tái chế của Mỹ.

Quy định này dự kiến có hiệu lực vào tháng 7 tới và khiến Mỹ “méo mặt”. Trung Quốc hiện là nhà nhập khẩu rác thải tái chế lớn nhất của Mỹ. Bộ Bảo vệ Môi trường Trung Quốc tuyên bố rằng sẽ cấm nhập 24 loại rác thải rắn, bao gồm vỏ chai soda, giấy báo, thép… Động thái này được xem là nhắm trực tiếp vào Mỹ.

“Chúng tôi đề nghị Trung Quốc dừng áp dụng quy định này ngay lập tức và xem xét các biện pháp phù hợp quy định quốc tế về rác thải”, đại diện Mỹ tại tổ chức WTO, nói.

Đại diện Mỹ cho biết hành động của Trung Quốc gây hại tới dòng chảy chất rắn tái chế toàn cầu và khiến việc tái sử dụng hiệu quả chất thải bị ảnh hưởng nghiêm trọng, theo Reuters.

Trước đó, Mỹ tuyên bố sẽ áp thuế lên nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, trị giá ít nhất 50 tỉ USD. Trung Quốc cũng có biện pháp đáp trả bằng tuyên bố sẽ tấn công trực diện vào Mỹ qua tổ chức WTO.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố nước này có đủ biện pháp cần thiết để chiến tranh thương mại với Mỹ và đề nghị Washington cân nhắc các chính sách kinh tế không phù hợp. Bắc Kinh cảnh báo “người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ sẽ nhận quả đắng nếu đối đầu với Trung Quốc”.

Năm 2016, Mỹ xuất khẩu sang Trung Quốc số rác thải trị giá 5,6 tỉ USD và cung cấp việc làm cho hơn 155.000 lao động. Nếu bị cấm xuất khẩu rác thải sang Trung Quốc, Mỹ sẽ đối mặt nhiều thiệt thòi. Trong quy trình xử lý rác thải, nước này sẽ phải thuê nhiều nhân công hơn và sẽ tốn nhiều tiền hơn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dân làng Trung Quốc trong nhiều năm qua đã đấu tranh yêu cầu Hà Lan...
Công ty vận hành sân bay Malaysia không giảm phí cho người hâm mộ...
2019 có thể là năm tồi tệ đối với đa số mọi người trên thế giới,...