Thứ Tư, ngày 19/09/2018 20:10 PM (GMT+7)

Mỹ muốn “đàm phán nghiêm túc” với Triều Tiên

authorQuang Minh - STT Thứ Hai, ngày 19/09/2016 08:33 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Để đàm phán, ngoại trưởng Mỹ đưa ra điều kiện cần là Triều Tiên dừng ngay mọi hoạt động khiêu khích hiện nay.

   

 my muon “dam phan nghiem tuc” voi trieu tien hinh anh 1

Ông Kerry chụp ảnh cùng ngoại trưởng Hàn Quốc và Nhật Bản.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 18.9 đã thúc giục Bình Nhưỡng dừng ngay chương trình phát triển hạt nhân. Đây được xem là điều kiện cần để tiến tới một cuộc đàm phán nghiêm túc với Mỹ về tương lai của Triều Tiên.

Phát biểu tại cuộc gặp với ngoại trưởng Hàn Quốc và Nhật Bản, ông Kerry khẳng định Mỹ “hết sức tận tâm” với cam kết phòng thủ quân sự chung và muốn “triệt tiêu hành động khiêu khích, liều lĩnh của Triều Tiên”.

Ông Kerry tuyên bố nước này sẵn sàng đàm phán với Bình Nhưỡng về vấn đề hòa bình ở bán đảo Triều Tiên, chấm dứt hoàn toàn cấm vận kinh tế, thương mại nếu Triều Tiên đồng ý phi hạt nhân hóa.

“Điều kiện cần làm ngay lúc này là dừng ngay mọi hoạt động họ đang làm và không thực hiện bất kì động thái khiêu khích nào. Triều Tiên phải sẵn sàng đàm phán và đối thoại nghiêm túc về tương lai của Bình Nhưỡng”, Kerry nói.

Tháng 9 này, Triều Tiên vừa thử hạt nhân lần thứ 5 và được xem là lớn nhất lịch sử nước này. Sau đó là một loạt vụ phóng tên lửa đạn đạo vi phạm nghị quyết của LHQ cấm Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Trung Quốc, đồng minh thân cận nhất của Triều Tiên, đang thúc giục tái khởi động bàn đàm phán 6 bên về chương trình hạt nhân của Triều Tiên với sự tham gia của Mỹ, Nhật, Nga và Hàn Quốc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những người nhìn thấy vụ rơi máy bay MH370 vào rừng rậm Campuchia...
Những hình ảnh tuyệt đẹp của của Google Earth cho thấy máy bay mất...
Tổng thống Mỹ Donald Trump báo hiệu cuộc chiến chống lại nhóm nhà...