Thứ Tư, ngày 23/10/2019 23:32 PM (GMT+7)

Mỹ muốn đưa tàu chiến đến Hong Kong giữa căng thẳng, chuyên gia TQ lên tiếng

authorViệt Anh - Sputnik Chủ Nhật, ngày 18/08/2019 16:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo các chuyên gia Trung Quốc, việc Mỹ ngỏ lời muốn đưa tàu chiến của mình cập cảng Hong Kong, giữa lúc tình hình căng thẳng ở khu vực này vẫn đang có dấu hiệu leo thang, là điều không phù hợp và có thể ẩn chứa những "động cơ không tốt".

   

 my muon dua tau chien den hong kong giua cang thang, chuyen gia tq len tieng hinh anh 1

Các chuyên gia Trung Quốc cho rằng việc tàu chiến Mỹ ghé thăm Hong Kong vào lúc này không khác gì "đổ thêm dầu vào lửa" (Ảnh: Wikipedia)

Hôm thứ Tư vừa qua (14.8), trang tin CNN, dẫn lời ông Nate Christensen, phó phát ngôn viên Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Mỹ, cho biết tàu vận chuyển Green Bay và tàu tuần dương có mang theo tên lửa dẫn đường Lake Erie mới đây đã gửi đã yêu cầu được cập cảng Hong Kong trong vài tuần tới, nhưng đã bị Trung Quốc từ chối.

Đây không phải lần đầu tiên Trung Quốc khước từ chuyến thăm của một tàu Mỹ đến Hong Kong. Vào tháng 9 năm ngoái, một lời đề nghị tương tự từ tàu đổ bộ lưỡng cư Wasp của Mỹ cũng đã bị Bắc Kinh từ chối.

Theo ông Dương Vũ Quân, cựu phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc, hiện đang là trưởng khoa truyền thông và chính sách công của Đại học Truyền thông Trung Quốc tại thủ đô Bắc Kinh, vấn đề này thuộc về phạm vi chủ quyền của Trung Quốc khi cho phép tàu chiến Mỹ được cập cảng Hong Kong, tương tự như những gì Mỹ cần làm để cho phép các tàu hải quân của Trung Quốc được viếng thăm đảo Hawaii.

“Tình hình an ninh tại Hong Kong hiện đang rất nghiêm trọng và mới đây thôi chính phủ Mỹ cũng đã phải đưa ra cảnh báo du lịch đối với các công dân của nước này,” ông Dương cho biết trên tờ Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc, “Ở thời điểm hiện tại, việc Mỹ gửi yêu cầu cho phép dừng tàu chiến của mình tại Hong Kong là đi ngược lại với cảnh báo trên, và điều này không phù hợp chút nào.”

Ông Dương cũng nhấn mạnh rằng hiện rất rõ ràng “để có thể nhận thấy vai trò của Mỹ đối với tình hình bất ổn tại Hong Kong, chúng tôi nghi ngờ rất cao động cơ của Mỹ khi nước này vẫn có ý định đưa tàu chiến tới khu vực này.”

Còn theo ông Lý Hải Đông, giáo sư Viện Quan hệ Quốc tế trực thuộc Đại học Ngoại giao Trung Quốc tại Bắc Kinh, động thái trên của Mỹ không khác gì “đổ thêm dầu vào lửa.”

“Mỹ hiểu rất rõ những gì đang diễn ra, nhưng vẫn cố đưa tàu chiến tới Hong Kong để ngầm hỗ trợ những nguồn cơn cho tình hình hỗn loạn tại đây,” ông Lý phát biểu trên Thời báo Hoàn Cầu, “Những chuyến viếng thăm này thường chỉ diễn ra ở những thời điểm bình thường, điều hiển nhiên không hề giống với trường hợp hiện nay.

“Bằng việc từ chối yêu cầu trên, Trung Quốc đã gửi đi một thông điệp rõ ràng rằng Mỹ đang dính líu quá sâu vào tình hình bất ổn tại Hong Kong,” ông Lý khẳng định. “Mỹ cần phải ngưng can thiệp vào việc nội bộ của Trung Quốc, trước khi mối quan hệ Mỹ-Trung phải hứng chịu thêm một đòn đánh nghiêm trọng hơn và không thể được chữa lành.”

Hiện tại, làn sóng biểu tình tại Hong Kong đã bước sang tuần thứ 10 liên tiếp. Hôm thứ Bảy vừa qua, ông Trương Hiểu Minh, giám đốc Văn phòng Các vấn đề Hong Kong và Macau đã xác định tình hình bất ổn tại khu vực này có thể gây ra một cuộc “cách mạng màu”.  

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trung Quốc từ lâu bị tố đánh cắp công nghệ quốc phòng của Mỹ và vũ...
Nhận bản án tử hình hoãn thi hành 2 năm, Trần Hoằng Bình vẫn một...
Nadia Bokody đề xuất  lên giường với 100 người đàn ông trên ứng...