Chủ Nhật, ngày 25/08/2019 04:40 AM (GMT+7)

Mỹ muốn triển khai tên lửa hạt nhân đến châu Á đối phó TQ: Ông Duterte tuyên bố sốc

authorNguyễn Thái - RT Thứ Năm, ngày 08/08/2019 10:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nhắc tới Trung Quốc trong tuyên bố đầy bất ngờ của ông.

   

 my muon trien khai ten lua hat nhan den chau a doi pho tq: ong duterte tuyen bo soc hinh anh 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte lên tiếng về việc Mỹ muốn triển khai tên lửa hạt nhân đến châu Á đối phó Trung Quốc

RT hôm 7/8 đưa tin, ông Duterte tuyên bố Philippines sẽ không bao giờ cho phép Mỹ triển khai vũ khí hạt nhân tới quốc gia Đông Nam Á này, nhấn mạnh Washington không đáng tin ngay cả trong những thỏa thuận vũ khí nhỏ.

"Điều đó sẽ không bao giờ xảy ra trên đất Philippines vì tôi không cho phép. Tôi không chấp nhận bất cứ sự hiện diện nào của binh sĩ nước ngoài trên đất nước mình. Philippines không muốn gây chiến với Trung Quốc", Tổng thống Philippines phát biểu hôm 6/8.

Ông Duterte còn nói thêm rằng Philippines không tìm kiếm bất kỳ liên minh quân sự nào, lý giải việc Manila buộc phải "thân" với Bắc Kinh và Moscow là do Washington từ chối bán lô vũ khí 26.000 khẩu súng trường cho Manila năm 2016 với cái cớ vi phạm nhân quyền.

"Người Mỹ phải chịu trách nhiệm vì chính các bạn đẩy tôi về phía Trung Quốc và Nga", ông Duterte cho hay.

Việc tham gia liên minh quân sự trong bối cảnh bất ổn toàn cầu hiện nay theo Tổng thống Philippines là việc làm vô nghĩa bởi một khi chiến tranh nổ ra giữa các cường quốc hạt nhân, tất cả quốc gia trên thế giới đều chịu chung số phận.

"Nếu chiến tranh xảy ra, Trung Quốc sẽ phóng toàn bộ tên lửa hạt nhân vào đối phương. Mỹ, Nga, Anh, Ý và Pháp cũng vậy. Đó là dấu chấm hết của tất cả chúng ta", ông Duterte nói.

Tuyên bố của Tổng thống Philippines được đưa ra trong bối cảnh Mỹ vừa rút khỏi Hiệp ước Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) với Nga hồi tuần trước.

Washington tuyên bố, giờ đây họ có thể tự do triển khai các tên lửa đạn đạo hạt nhân phóng từ mặt đất với tầm bắn từ 500 đến 5.500 km tới bất cứ đâu trên thế giới, bao gồm cả châu Á, để đối phó với Trung Quốc.

Bắc Kinh cảnh báo Washington rằng sẽ thực hiện mọi biện pháp đối phó nếu Nhà Trắng kiên quyết thực hiện kế hoạch này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Putin tuyên bố, Nga không muốn gia nhập Hội đồng châu Âu...
Nga có thể thả các thủy thủ Ukraine bị bắt ở eo biển Kerch trong...
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức rút lại đề...