Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 10:28 AM (GMT+7)

Mỹ-NATO tập trận nắn gân Nga, Moscow nổi giận đùng đùng

authorPhương Đăng (theo CNN) Thứ Hai, ngày 04/06/2018 15:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cuộc tập trận khổng lồ do Mỹ dẫn đầu bao gồm 18.000 binh sĩ từ 19 quốc gia, chủ yếu là thành viên NATO đã được khởi động dọc biên giới phía Đông của liên minh, ngay sát sườn Nga hôm 3.6.

   

 my-nato tap tran nan gan nga, moscow noi gian dung dung hinh anh 1

18.000 binh sĩ từ 19 quốc gia, chủ yếu là thành viên NATO sẽ tham gia tập trận sát sườn Nga.

 Saber Strike 18 sẽ diễn ra từ 3.6 đến 15.6 ở Ba Lan, Latvia, Lithuania và Estonia. Cuộc tập trận thường niên đến nay đã được tổ chức 18 lần được nhận định là "nền tảng xác nhận khả năng tập thể để nhanh chóng đáp trả và củng cố liên minh trong thời kỳ khủng hoảng".

Lực lượng Mỹ tại nhấn mạnh rằng, cuộc tập trận là "minh chứng rõ ràng về những cam kết và tình đoàn kết của liên minh".

Các quốc gia tham gia tập trận năm nay bao gồm Canada, Croatia, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Ý, Latvia, Lithuania, Macedonia, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Romania, Tây Ban Nha, Vương quốc Anh và Mỹ.

Cuộc tập trận được tiến hành trong bối cảnh căng thẳng giữa NATO và Nga tăng cao. Mặc dù Mỹ và NATo tuyên bố Sabre Strike 18 không nhằm khiếu khích Nga" nhưng Moscow xem bất cứ hoạt động quân sự nào của NATO dọc biên giới nước này là "hành động gây hấn, làm tăng sự ngờ vực lẫn nhau".

Ba Lan gần đây đã tiết lộ nước này đang xem xét đề xuất triển khai vĩnh viễn quân đội Mỹ trên lãnh thổ nước này - động thái bị Moscow cáo buộc là "sự mở rộng của NATO" về phía biên giới Nga.

"Khi NATO trực tiếp tiếp cận biên giới của chúng tôi, điều này chắc chắn không giúp ích cho sự ổn định và an ninh ở lục địa này", Phát ngôn viên Điện Kremlin, Dmitry Peskov mạnh mẽ cảnh báo.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nga đã lên tiếng chỉ trích việc chính phủ Mỹ không những “bắt nạt”...
Đặc nhiệm Mỹ có thể chiếm nhà ngục, nơi giam giữ các thành viên từ...
Đài Loan vừa đưa ra tuyên bố cứng rắn, kêu gọi thế giới cùng ngăn...