Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 04:59 AM (GMT+7)

Mỹ ném bom diệt trùm khủng bố IS ở Afghanistan

authorĐăng Nguyễn - CNN Thứ Bảy, ngày 15/07/2017 08:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Lầu Năm Góc ngày 14.7 tuyên bố quân đội Mỹ đã tiêu diệt Abu Sayed, thủ lĩnh IS-Khorasan ở Afghanistan.

   

 my nem bom diet trum khung bo is o afghanistan hinh anh 1

Mỹ thường sử dụng máy bay không người lái làm nhiệm vụ trinh sát và không kích tiêu diệt khủng bố ở Afghanistan.

“Thủ lĩnh Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Afghanistan bị tiêu diệt vào ngày 11.7, trong một đợt không kích vào trung tâm đầu não của nhóm này ở tỉnh Kunar”, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Dana White nói.

Phát ngôn viên lực lượng Mỹ ở Afghanistan, Bill Salvin tiết lộ thêm chi tiết vụ tiêu diệt Abu Sayed. Salvin nói trùm khủng bố mất mạng bởi đợt ném bom bằng máy bay không người lái của Mỹ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nói với các phóng viên rằng cái chết của Sayed sẽ khiến chi nhánh khủng bố IS ở Afghanistan phải mất hàng tuần, thậm chí hàng tháng để tập hợp lại lực lượng.

Tư lệnh lực lượng Mỹ ở Afghanistan, tướng John Nicholson nói đây là chiến thắng lớn nhất của Mỹ trong chiến dịch tiêu diệt IS ở Afghanistan trong năm 2017.

Abu Sayed là thủ lĩnh thứ ba bị tiêu diệt và Mỹ sẽ tiếp tục tấn công IS cho đến khi nhóm khủng bố này biến mất hoàn toàn. Không có thiên đường ẩn náu nào cho các tay súng IS ở Afghanistan.

Trước đó, hai thủ lĩnh IS là Hafiz Sayed Khan và Abdul Hasib đều bị đặc nhiệm Mỹ đột kích, tiêu diệt vào năm ngoái. IS cũng tổn thất 35 tay súng còn Mỹ ghi nhận cái chết của 2 binh sĩ, có thể do bắn nhầm nhau.

Mỹ và Afghanistan đã mở chiến dịch truy quét IS kể từ hồi đầu tháng 3. Tướng Nicholson nói sẽ quét sạch khủng bố khỏi Afghanistan vào cuối năm nay.

Không giống tại các điểm nóng khác, Afghanistan là nơi quân đội Mỹ trực tiếp tham chiến chống IS, đưa đặc nhiệm đột kích và oanh tạc từ trên cao.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Luật sư của 2 thuyền trưởng trên các tàu chiến Ukraine bị Nga bắt...
Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, một binh sĩ nước này đã thiệt...
Vị tiên tri mù từng được cho là đã dự đoán chính xác sự kiện khủng...