Chủ Nhật, ngày 22/04/2018 06:28 AM (GMT+7)

Mỹ ném bom hủy diệt kho tiền vàng "khủng" của IS

authorĐông Dương (theo BI) Thứ Sáu, ngày 19/02/2016 10:33 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mỹ đã ném bom nhắm mục tiêu vào trung tâm tài chính của tổ chức khủng bố khét tiếng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), phá hủy hàng trăm triệu USD và 20 kg vàng của IS.

   

 my nem bom huy diet kho tien vang "khung" cua is hinh anh 1

Các máy bay Mỹ không kích các mục tiêu IS.

Cụ thể, quân đội Mỹ đã công bố 2 video mô tả các cuộc không kích đã phá hủy kho tiền mặt cũng như trung tâm thuế và tài chính của IS. Cả 2 cơ sở này đều được đặt bên trong sào huyệt của tổ chức khủng bố này ở thành phố Mosul, Iraq.

Phát biểu với ABC News, một quan chức giấu tên của Mỹ cho biết, số tiền mặt của IS bị phá hủy có thể lên tới "hàng trăm triệu USD”. Theo quan chức này, mục tiêu của đợt không kích lần này là nhằm phá vỡ năng lực hoạt động của IS.

 my nem bom huy diet kho tien vang "khung" cua is hinh anh 2

Ảnh cắt từ video mô tả các cuộc không kích của Mỹ đã phá hủy kho tiền mặt cũng như trung tâm thuế và tài chính của IS

Sau đó, Đại tá Steve Warren, phát ngôn viên quân sự Mỹ đã xác nhận, các cuộc không kích đã tiêu hủy khoảng hàng trăm triệu USD và 20 kg vàng của IS.

"Chúng tôi tin rằng IS đã lưu trữ số lượng lớn tiền mặt đó trong các cơ sở bị chúng tôi không kích", ABC News dẫn lời ông Steve Warren.

Trong nỗ lực làm suy yếu nhóm phiến quân IS, liên quân do Mỹ dẫn đầu đã tập trung tấn công vào mặt tài chính, đặc biệt là hoạt động buôn lậu dầu của nhóm ở Syria. Mỹ cũng nhắm mục tiêu không kích vào các "trung tâm phân phối tiền mặt" của tổ chức khủng bố khét tiếng này.

Kể từ đó, Mỹ tiến hành 10 cuộc không kích, với hai đợt tấn công đáng chú ý nhất là ở Mosul, bắc Iraq vào các cơ sở Washington mô tả là "ngân hàng" của IS. Quan chức Mỹ tin rằng các cuộc không kích có tác động đáng kể đến hoạt động của IS.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chuyên gia Nga cho biết họ không cần sao chép công nghệ tên lửa của...
Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh rằng, Moscow tin Thế chiến 3 sẽ không...
Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev ngày 20.4 cho rằng Mỹ...