Thứ Năm, ngày 19/07/2018 03:37 AM (GMT+7)

Mỹ ném siêu bom lớn chưa từng có, chứa 11 tấn thuốc nổ xuống Afghanistan

authorPhương Đăng Thứ Sáu, ngày 14/04/2017 09:51 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Quân đội Mỹ vừa ném siêu bom GBU-43/B, được mệnh danh là "mẹ của tất cả các loại bom" (MOAB) chứa tới 11 tấn thuốc nổ xuống Afghanistan, gần biên giới Pakistan trong một cuộc tấn công chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

   

 my nem sieu bom lon chua tung co, chua 11 tan thuoc no xuong afghanistan hinh anh 1

Mỹ vừa ném quả bom phi hạt nhân lớn nhất lịch sử được mệnh danh là "mẹ của tất cả các loại bom" (MOAB) xuống Afghanistan để diệt IS.

GBU-43/B, bom phi hạt nhân lớn nhất trong lịch sử đã được ném xuống một loạt các khu vực hang động ở Afghanistan, hang ổ của các chiến binh IS lúc 7h theo giờ địa phương ngày hôm nay (14.4). 

GBU-43/B được thử nghiệm lần đầu vào tháng 3.2003 và được coi là vũ khí phi hạt nhân mạnh nhất thế giới thời điểm lúc bấy giờ. Quả bom có chiều dài 9,17 m, đường kính 102,9 cm, chứa khoảng 11 tấn thuốc nổ và được mệnh danh là "mẹ của tất cả các loại bom" (MOAB). 

Phát ngôn viên của Lầu Năm Góc Adam Stump đã xác nhận vụ ném bom và cho biết, sứ mệnh được thực hiện bởi Bộ Tư lệnh Đặc nhiệm Không quân. 

Cuộc tấn công nhắm vào các hang động và đường hầm trú ẩn của các chiến binh IS ở Afghanistan được ủy quyền cho Tướng John Nicholson, người đứng đầu lực lượng Mỹ và quốc tế ở Afghanistan.

Quân đội Mỹ đã nhắm mục tiêu tấn công khu vực huyện Achin của tỉnh Nangarhar trong 5 ngày sau khi được tin IS giết hại hạ sĩ Mark De Alencar, thuộc Lực lượng Đặc nhiệm Mỹ.

Mỹ chưa công bố kết quả vụ ném bom nhưng tờ Independent Journal Review, một trang tin tức của Mỹ cho biết có ít nhất 100 chiến binh IS đã bị giết.

Thông tin trên dựa trên ước tính của nhà báo tự do Ahmad Wali Sarhadi ở Afghanistan.

Ông Sarhadi khẳng định: "Hang ổ lớn nhất của ISở Afghanistan đã bị phá hủy. Người ta nói rằng hơn 100 chiến binh IS đã bị giết. Thương vong có thể cao hơn".

Vụ tấn công diễn ra trong bối cảnh lực lượng quân đội và cảnh sát Afghanistan với sự trợ giúp của hàng nghìn cố vấn quân sự nước ngoài đang tìm cách ngăn chặn Taliban và các tổ chức khác như IS. Dữ liệu hồi đầu năm nay của một tổ chức giám sát thuộc chính phủ Mỹ cho biết, hiện chính phủ Afghanistan chỉ nắm quyền kiểm soát chưa đầy 60% lãnh thổ đất nước.

Bình luận sau vụ tấn công, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng, đây là bằng chứng cho thấy chính sách đối ngoại của Mỹ đã trở nên mạnh mẽ hơn kể từ khi ông nhận nhiệm sở vào tháng 1 năm nay. Ông mô tả vụ đánh bom là “một sứ mệnh rất thành công” và tự hào về quân đội Mỹ.  

“Mọi người đều biết chính xác những gì đã xảy ra và những gì tôi làm là tôi cho phép quân đội của tôi. Chúng ta có một quân đội vĩ đại nhất trên thế giới và họ đã làm nhiệm vụ của họ theo lẽ thường. Vì vậy, chúng ta phải trao toàn quyền cho họ” – Tổng thống Trump phát biểu

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo BBC, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tức giận đến mức "không thốt...
Trước ngày hôm qua (17.7), Thủ tướng Israel và một quan chức nữa có...
Chính quyền Iraq vừa bắt Mahdi Gharrawi, cựu tư lệnh tác chiến tại...