Thứ Ba, ngày 20/08/2019 05:41 AM (GMT+7)

Mỹ nếu chiến tranh với Iran: J. Bolton và 2 nước này mong muốn nhất

authorVăn Giang (Theo Sputnik) Thứ Năm, ngày 30/05/2019 20:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Mỹ Donald Trump và cố vấn an ninh quốc gia của ông, John Bolton, dường như bị chia rẽ về chính sách đối ngoại, với việc tổng thống cố gắng xoa dịu căng thẳng của Mỹ với Iran, trong khi đó Bolton tiếp tục tiến tới đối đầu, Massoud Shadjareh, người sáng lập Ủy ban Nhân quyền Hồi giáo  nói với Sputnik.

   

 my neu chien tranh voi iran: j. bolton va 2 nuoc nay mong muon nhat hinh anh 1

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jonh Bolton luôn cứng rắn với Iran.

"Trò chơi  giữa Bolton và Trump là trò cảnh sát tốt - cảnh sát xấu không thực sự đi đến đâu", Shadjareh nói với Sputnik.

"Nó sẽ không đi đâu cả. Nó khiến cộng đồng quốc tế vô cùng lo ngại. Và nếu nội các không cảnh báo ông Trump rằng sự hùng biện này nguy hiểm như thế nào, thì người châu Âu và Nhật Bản đã nói rõ với ông rằng Iran không phải là đối thủ đơn giản".

Shadjareh nói thêm: "Toàn bộ lịch sử của Iran cho thấy họ không giống như Saudis hay Tiểu vương quốc, những người sẽ sợ hãi ngay khi bạn tấn công họ hoặc đe dọa họ bằng lời nói. Không có ý chí quốc tế nào chống lại một cuộc chiến". Ông Shadjareh cũng lưu ý rằng Bolton sẽ không bao giờ thay đổi quan điểm chính sách đối ngoại cứng rắn của mình.

"Cuối cùng, thật thoải mái khi thấy Trump cũng đã nhận ra rằng những chiến thuật [sợ hãi] đó của Bolton không hoạt động (ở Iran)" Shadjareh nói.

Phát biểu hôm thứ Tư tại Abu Dhabi, thủ đô của Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), ông Bolton cáo buộc Iran tấn công tàu chở dầu nằm ngoài khơi bờ biển Fujairah của UAE hồi đầu tháng này. Vào ngày 12/5, bốn tàu chở dầu - hai của Saudi, một của Na Uy và một  củaTiểu vương quốc - đã bị nhắm đến bởi các hành động phá hoại trong vùng đặc quyền kinh tế của UAE ở Vịnh Ô-man. Theo ông Bolton, bốn tàu chở dầu đã bị Iran tấn công.

"Rõ ràng là Iran đứng sau vụ tấn công. Bạn nghĩ ai sẽ làm điều đó? Ai đó đến từ Nepal?" Bolton nói với các nhà báo tại một cuộc họp báo tại Đại sứ quán Mỹ tại Abu Dhabi.

"Chúng tôi biết ai đã làm điều này, và điều quan trọng là Iran biết chúng ta đã biết," ông nói thêm.

Tuy nhiên, Bolton không cung cấp bất kỳ bằng chứng nào để hỗ trợ cho tuyên bố của mình. Bên cạnh đó, ông tuyên bố rằng "không có lý do" cho Iran rút khỏi kế hoạch phần hành động toàn diện (JCPOA), thường được gọi là thỏa thuận hạt nhân của Iran, trừ khi nó được lên kế hoạch phát triển vũ khí hạt nhân.

Bình luận khiêu khích của ông Bolton được đưa ra chỉ vài ngày sau khi ông Trump làm rõ rằng chính phủ Mỹ không có ý định lật đổ Iran. 

"Bạn hoàn toàn đúng khi Iran sẽ không được hưởng lợi từ [một cuộc chiến] này, và thực sự, những người muốn bắt đầu một cuộc chiến trong khu vực là những người duy nhất sẽ được hưởng lợi từ loại hành động này. Chúng ta thấy gì từ phản ứng của Trump và nhiều người khác - có vẻ như [Mỹ] chính thức cảm thấy họ sẽ không được hưởng lợi từ điều này ", Shadjareh nói với người dẫn chương trình John Kiriakou và Brian Becker.

"Các quốc gia vùng Vịnh Ba Tư như Ả Rập Xê Út và Israel đang đứng đằng sau thúc đẩy Mỹ tiến lên chiến tranh trong khu vực. Nó thực sự không có lợi cho Iran. Mọi người đều biết khả năng của Iran là gì. Iran không phải đi theo cách thức này để chứng minh khả năng của mình, "Shadjareh nói, cũng lưu ý rằng ông Bolton" không đáng tin "khi nói sự thật.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xuất khẩu đậu tương của Nga sang Trung Quốc trong năm tới có thể...
 Nga đã tạo ra loại vệ tinh vô hình nhờ lớp vỏ bọc bọt khí có khả...
Súng chống tăng B-41 thực sự trở thành thứ vũ khí mang sức mạnh khó...