Thứ Bảy, ngày 24/03/2018 15:39 PM (GMT+7)

Mỹ, Nga nhất trí thỏa thuận ngừng bắn tại Syria

authorHuy Phong (Theo RT) Thứ Ba, ngày 23/02/2016 08:23 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mỹ và Nga đã đạt được thỏa thuận ngừng các hành động thù địch tại Syria và đề xuất áp đặt một lệnh ngừng bắn tại Syria từ ngày 27.2 tới.

   

 my, nga nhat tri thoa thuan ngung ban tai syria hinh anh 1

Lệnh ngừng bắn tại Syria dự kiến có hiệu lực từ ngày 27.2 tới.

Lệnh ngừng bắn sẽ áp dụng cho tất cả các bên tham gia cuộc xung đột ở Syria cam kết chấp hành các điều khoản của thỏa thuận. Nhưng lệnh ngừng bắn không có hiệu lực đối với phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS), mặt trận Al Nusra và các tổ chức khủng bố khác mà Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc đưa ra.

Kế hoạch ngừng bắn ở Syria cũng đưa ra điều kiện tất cả các bên cần thực hiện cam kết của họ và chấp hành các điều khoản trong thỏa thuận ngừng hành động thù địch không muộn hơn 12 giờ ngày 26.2 (theo giờ Damascus).

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông đã có cuộc điện đàm với đồng cấp người Mỹ  Barack Obama và hai nhà lãnh đạo đã tán thành kế hoạch ngừng bắn. Nhưng ông Putin nhận mạnh các cuộc tấn công nhằm vào mục tiêu khủng bố ở Syria vẫn được tiếp tục. Moscow và Washington sẽ làm việc cùng nhau để xác định nhóm nào không bị không kích.

“Đây là một cơ hội thực sự để chấm dứt cuộc nội chiến đẫm máu ở Syria cũng như phân phát cứu trợ nhân đạo cho người dân địa phương”, ông Putin phát biểu trên truyền hình.

Theo thông báo chung, Nga và Mỹ cũng sẽ thiết lập một đường dây nóng và một nhóm làm việc để trao đổi thông tin sau khi thỏa thuận ngừng các hoạt động thù địch có hiệu lực ở Syria.

Cuộc nội chiến ở Syria bắt đầu từ năm 2011, đến nay khiến hơn 250.000 người chết, gây ra cuộc khủng hoảng tị nạn ở châu Âu và tạo điều kiện cho nhiều tổ chức khủng bố trỗi dậy mạnh mẽ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một trong những nhà thổ búp bê tình dục mới nhất của thế giới tạ...
Nỗi lo sợ về một cuộc xâm lược của người ngoài hành tinh rộ lên sau...
Một trong các nhóm phiến quân Syria ở Đông Ghouta, Damascus vừa...