Thứ Sáu, ngày 22/03/2019 11:06 AM (GMT+7)

Mỹ nghi Pakistan dùng F-16 bắn hạ máy bay Ấn Độ

authorPhương Anh (Reuters) Thứ Ba, ngày 05/03/2019 09:36 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mỹ cho biết đang điều tra xem liệu Pakistan có “vượt mặt” Mỹ sử dụng máy bay F-16 để bắn hạ máy bay Ấn Độ trong cuộc xung đột mới đây giữa hai bên.

   

Theo Reuters, ngày 28.2, giới quan chức Ấn Độ đã đưa ra bằng chứng là các mảnh vỡ của tên lửa không đối không, loại tên lửa chỉ được trang bị trên F-16 và cáo buộc Pakistan đã sử dụng loại máy bay chiến đấu của Mỹ này để bắn hạ máy bay Ấn Độ trong trận không chiến vừa qua.

 my nghi pakistan dung f-16 ban ha may bay an do hinh anh 1

Ấn Độ trưng bằng chứng mảnh vỡ của tên lửa không đối không chỉ được trang bị trên máy bay F-16.

Đại sứ quán Mỹ tại Islamabad hôm 3.3 cho biết đang điều tra xem xét báo cáo. Nếu đúng thì đây là hành động vi phạm thoả thuận bán khí tài ký kết với Mỹ, vốn hạn chế giới hạn phạm vi Pakistan sử dụng máy bay chiến đấu do Mỹ cung cấp.

Phía Pakistan đã bác bỏ cáo buộc trên của Ấn Độ nhưng không nêu rõ nước này đã sử dụng loại máy bay gì.

Pakistan đã mua nhiều lô máy bay F-16 do tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ sản xuất, trước khi quan hệ song phương với Mỹ xấu đi và hoạt động này chấm dứt vào năm 2016.

 my nghi pakistan dung f-16 ban ha may bay an do hinh anh 2

Máy bay chiến đấu F-16 của Không quân Pakistan.

Vẫn chưa có thông tin rõ ràng về các hợp đồng mua bán khí tài này hạn chế Pakistan những gì. Tuy nhiên, Đại sứ quán Mỹ tại Islamabad nêu rõ Chính phủ Mỹ sẽ không đưa ra bình luận hoặc xác nhận các cuộc điều tra đang diễn ra.

Quan hệ giữa Pakistan và Ấn Độ xấu đi nhanh chóng kể từ sau vụ đánh bom cảm tử vùng Kashmir hôm 14.2 làm 40 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng. Căng thẳng leo thang khi hai bên có một loạt hành động “trả đũa” lẫn nhau như Ấn Độ không kích trại khủng bố ở Pakistan hôm 26.2.

Pakistan lập tức đáp trả bằng việc bắn rơi 2 máy bay Ấn Độ và bắt giữ một phi công. Phi công này sau đó được trao trả về Ấn Độ như một “cử chỉ hoà bình” nhằm giảm bớt căng thẳng, song hai bên vẫn duy trì cảnh giác cao độ.

Xem bình luận
Tôi mua nó và trả tiền cho anh sòng phẳng còn sử dụng nó thế nào đó là quyền của tôi. Đừng lộn xộn !
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Nam bác sĩ này đã bí mật dùng tinh trùng của bản thân trong quá...
Trong những ngày này, thế giới bên ngoài có lý do để suy xét nhiều...
Con gái của người cha thú tính Josef Fritzl đã có cuộc sống mới và...