Thứ Bảy, ngày 22/09/2018 12:26 PM (GMT+7)

Mỹ nghiên cứu tín hiệu 'người ngoài hành tinh' do Nga phát hiện

authorHuyền Mỹ (Theo Sputnik) Thứ Bảy, ngày 03/09/2016 10:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổ chức nghiên cứu khoa học phi lợi nhuận của Mỹ SETI tham gia vào việc tìm kiếm văn minh ngoài trái đất đang nghiên cứu các tín hiệu vô tuyến bất thường do nhóm các nhà thiên văn Nga thu được vào năm ngoái, theo tin của hãng Reuters.

   

Các tín hiệu có khả năng không phải được gửi tới từ một nền văn minh ngoài trái đất, nhưng giới khoa học cần phải kiểm tra theo mọi giả thuyết.

Nhóm các nhà thiên văn Nga trong năm qua đã thu nhận được tín hiệu radio, mà nguồn gốc của nó được đánh giá là phi tự nhiên.

Theo giám đốc của SETI Seth Shostak, rất có thể, các tín hiệu vô tuyến này phát ra từ "tiếp xúc của các phiến vật chất" hoặc từ các vệ tinh, đó là  hiện tượng khá phổ biến.

 my nghien cuu tin hieu 'nguoi ngoai hanh tinh' do nga phat hien hinh anh 1

Ông cũng chỉ ra rằng, nếu giả sử các nhà thiên văn học Nga tin rằng, họ đã có được tín hiệu quan trọng từ ngoài trái đất, thì họ đã thông báo trước đó.

Trước đó, các nhà nghiên cứu Đài quan sát thiên văn đặc biệt Viện Hàn lâm khoa học Nga ở Nizhny Arkhyz đã ghi nhận một tín hiệu rất lạ từ hệ thống sao HD164595 trong chòm sao Hercules, có khả năng là dấu hiệu hoạt động của một nền văn minh ngoài Trái đất.Tín hiệu được ghi lại bởi kính thiên văn vô tuyến điện Ratan-600 của Nga cách đây hơn một năm, vào ngày 15.5.2015 ở bước sóng 2,7 cm. Tín hiệu đơn và mạnh hơn Mặt trăng hay nguồn bức xạ sóng vô tuyến vũ trụ điển hình khoảng 8-10 lần.

Tín hiệu quá mạnh để thuộc về nền văn minh có trình độ như chúng ta. Nó chỉ có thể là sản phẩm của nền văn minh đã biết cách khai thác năng lượng ngôi sao. Theo các nhà khoa học, chưa rõ về bản chất của tín hiệu này, nhưng họ hầu như loại trừ khả năng nó được tạo ra bởi tiếng ồn và nhiễu. Như vậy, HD164595 sẽ lại là một bí ẩn khác thường nữa của vũ trụ

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dù có những lời lẽ hòa giải nhẹ nhàng đối với Israel nhưng vụ trinh...
Đây là những phát hiện quan trọng nhất và những manh mối biết nói...
Quan chức Israel cho biết Assad phải gửi điện chia buồn sau nhiều...