Thứ Bảy, ngày 20/10/2018 05:50 AM (GMT+7)

Mỹ ngừng đàm phán với Nga về khủng hoảng Syria

authorHuy Phong (Theo BBC) Thứ Ba, ngày 04/10/2016 12:46 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mỹ sẽ ngừng đàm phán với Nga về xung đột ở Syria, cáo buộc Moscow không thực hiện cam kết theo thỏa thuận ngừng bắn.

   

 my ngung dam phan voi nga ve khung hoang syria hinh anh 1

Quân đội chính phủ Syria đang chiếm ưu thế tại thành phố Aleppo.

Phát ngôn viên John Kirby của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 3.10 thông báo nước này sẽ ngừng tham gia các cuộc đàm phán song phương với Nga về xung đột tại Syria. Washington cáo buộc Moscow không tuân thủ cam kết theo thỏa thuận ngừng bắn đã ký kết.

“Nga đã không thực hiện các cam kết của họ và không sẵn sàng, hoặc không thể đảm bảo chính phủ Syria chấp hành những thỏa thuận mà Moscow đã đồng ý”, ông Kirby nói. “Họ đã chọn theo đuổi một giải pháp quân sự”.

Phát ngôn viên Kirby cho biết Moscow và quân đội chính phủ Syria đã thực hiện các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu dân sự như bệnh viện và ngăn cản hoạt động cứu trợ nhân đạo, bao gồm vụ tấn công ngày 19.9 nhằm vào một đoàn cứu trợ nhân đạo.

Phản hồi về quyết định ngừng đàm phán của Mỹ, phát ngôn viên Maria Zakharova của Bộ Ngoại giao Nga cho biết: “Chúng tôi lấy làm tiếc về quyết định mà Washington đưa ra. Họ không hoàn thành yêu cầu quan trọng của thỏa thuận là cải thiện điều kiện nhân đạo quanh thành phố Aleppo”.

Bà Zakharova cũng cho rằng Mỹ đã thất bại trong việc tách các các nhóm Hồi giáo cực đoan khỏi lực lượng nổi dậy ở Syria.

Nga và Mỹ dự kiện sẽ gặp nhau tại thành phố Geneva ở Thụy Sĩ để cố gắng điều phối các cuộc không kích nhằm vào các nhóm Hồi giáo cực đoan, nhưng các quan chức Washington được yêu cầu hủy cuộc gặp này và trở về nước. Mặc dù vậy, hai bên vẫn duy trì đám phán về hoạt động chống khủng bố ở Syria.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một nhóm tìm kiếm người Anh đang đi bộ xuyên qua rừng rậm Campuchia...
“Chúng tôi đều biết cha đi Việt Nam. Chúng tôi viết thư cho cha,...
Tổng thống Nga Putin cảnh báo Mỹ đang phát triển "vũ khí di truyền"...