Thứ Năm, ngày 18/10/2018 15:03 PM (GMT+7)

Mỹ nhận siêu kính thiên văn, sẵn sàng chiến tranh vũ trụ

authorQuang Minh – Def US Thứ Ba, ngày 25/10/2016 17:12 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Kính viễn vọng này có thể phủ lên một diện tích gấp hai lần nước Mỹ trong vài giây và quét được toàn bộ dải quỹ đạo địa tĩnh trong phạm vi quan sát, tương đương ¼ bầu trời.

   

 my nhan sieu kinh thien van, san sang chien tranh vu tru hinh anh 1

Một phần của siêu kính thiên văn SST.

Kính thiên văn STT được Công ty Nghiên cứu Dự án Quốc phòng Cấp cao ở Australia nghiên cứu chế tạo và chuyển giao cho Không quân Mỹ ngày 18.10. Thiết bị mới này sẽ được đặt ở căn cứ quân sự White Sands Missile Range tại bang New Mexico.

Kính thiên văn do thám vũ trụ tân tiến nhất hiện nay có khả năng dò tìm những vật thể trong vũ trụ kích thước nhỏ bằng quả bóng tennis. Sở hữu kính thiên văn này sẽ là lợi thế lớn trong giám sát vũ trụ và tăng thêm năng lực quân sự cho nước Mỹ.

 “Chúng ta rất ít có cơ hội được chứng kiến một vũ khí quân sự tối tân đến vậy”, thiếu tướng Không quân Nina Armagno tuyên bố trong lễ chuyển giao.

Bà Nina là giám đốc Trung tâm Điều hành Vũ trụ Không quân (DARPA) trụ sở ở bang Colorado chuyên nghiên cứu, phân tích, dự đoán các kế sách không gian chiến lược.

 my nhan sieu kinh thien van, san sang chien tranh vu tru hinh anh 2

Phòng điều khiển kính thiên văn SST.

Theo DARPA, kính thiên văn SST là đột phá trong thiết kế kính viễn vọng với phần mềm xử lý ảnh tân tiến, cho phép phát hiện vật thể nhanh hơn trước nhiều lần.

Kính thiên văn STT cho phép quan sát cùng lúc 10.000 vật thể nhỏ bằng quả bóng tennis. Ngoài ra, kính viễn vọng này có thể quét lên một diện tích gấp hai lần nước Mỹ trong vài giây và quét được toàn bộ dải quỹ đạo địa tĩnh trong phạm vi quan sát, tương đương ¼ bầu trời.

 my nhan sieu kinh thien van, san sang chien tranh vu tru hinh anh 3

Kính thiên văn STT được đặt ở căn cứ quân sự thuộc bang New Mexico.

“Từ quan điểm quân sự, kính thiên văn STT là khắc tinh với vệ tinh vũ trụ”, Nina nói. “Đó là lí do vì sao mà kính thiên văn này đặc biệt quan trọng với Trạm Chỉ huy Vũ trụ Không quân”.

Giám đốc Nina nhấn mạnh các mối nguy trên thế giới đã thay đổi: “Giờ đây môi trường tác chiến không chỉ là đất liền, trên biển hay trên không. Chúng ta cần phải chuẩn bị cho những cuộc xung đột ngoài vũ trụ”.

“Nhiều quốc gia trên thế giới đã nhận ra ưu thế của Mỹ và nỗ lực tìm cách đáp trả sức mạnh của kính thiên văn này”, bà Nina nói.

 my nhan sieu kinh thien van, san sang chien tranh vu tru hinh anh 4

Cấu tạo hết sức tinh vi của kính thiên văn do Australia thiết kế.

Bà Nina nói: “Vào năm 2025, Nga và Trung Quốc có thể gây họa cho mỗi vệ tinh nước Mỹ phóng lên quỹ đạo. Nếu Mỹ và đồng minh muốn ngăn chặn đối phương xâm hại lợi ích, chúng ta phải có vũ khí của riêng mình”.

Bà Nina cho biết để chuẩn bị cho cuộc chiến trong không gian và giảm nguy cơ xung đột trên vũ trụ, “nước Mỹ phải thấy trước các hoạt động khiêu khích để có kế hoạch đáp trả phù hợp”. Theo bà Nina, điểm quan trọng nhất là phải hiểu được chuyện gì đang xảy ra trên vũ trụ, mục đích là gì, vật thể nào đang tồn tại và chúng sẽ nhắm vào đâu. Tất cả sẽ được thực hiện tốt nhờ sự hỗ trợ của kính thiên văn SST.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Phần thân của máy bay MH370 với dòng chữ in rõ Malaysia Airlines...
Mỹ đang thua dần trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc: sự...
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã nhanh chóng bày tỏ lời chia...