Thứ Năm, ngày 18/04/2019 20:03 PM (GMT+7)

Mỹ, Nhật hợp sức phát triển radar mới phòng thủ tên lửa Nga, Trung

authorTuấn Anh (Theo Sputnik) Thứ Hai, ngày 18/03/2019 21:45 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Radar mới sẽ bao phủ 360 độ cho hệ thống tên lửa của Mỹ mà không có một điểm mù nào.

   

Washington và Tokyo đang tiến đến việc phát triển hệ thống radar mới để trang bị bảo vệ trên các tàu chiến của Hải quân Mỹ như “một phần của nỗ lực cải thiện khả năng phòng thủ”, hãng tin Kyodo dẫn lời một nguồn ngoại giao.

Hệ thống mới này nhằm chống lại các vũ khí mới bao gồm cả tên lửa hành trình siêu thanh đang được phát triển bởi Nga và Trung Quốc, các nguồn tin tiết lộ và bổ sung rằng dự án hợp tác này đã đi vào giai đoạn cuối cùng.

Theo như các báo cáo, Nhật Bản đang mạo hiểm tham gia dự án như một cách để tăng cường hệ thống phòng thủ của nước này nhằm chống lại khả năng tấn công từ Triều Tiên, điều mà Tokyo xem là mối đe dọa hiện hữu đối với an ninh quốc gia. Trong khi đó, quyết định này của Nhật Bản đã làm dấy lên những lo ngại rằng họ có thể đang khuyến khích một cuộc chạy đua vũ trang mới giữa các cường quốc trên thế giới, cơ quan Kyodo nêu ra.

 my, nhat hop suc phat trien radar moi phong thu ten lua nga, trung hinh anh 1

Tàu chiến trang bị radar phòng thủ tên lửa của Hải quân Mỹ.

Gần đây, các tàu chiến trang bị phòng thủ của Hoa Kỳ dựa vào hệ thống radar AN/SPQ-9B với khả năng phát hiện các mối đe dọa bay ở tầm thấp. Tuy nhiên, hệ thống này sử dụng radar xoay chiều truyền thống, vốn đã có các điểm mù. Theo như cơ quan Kyodo, mọt chiếc AN/SPQ-9B có giá xấp xỉ 4,1 triệu đô la, trong khi đó giá của hệ thống mới chắn chắn còn cao hơn.

Hệ thống mới sẽ sử dụng radar không xoay chiều nhằm cung cấp 360 độ che phủ liên tục và kết hợp với hệ thống khác, chẳng hạn AN/SPY-6 được chuyên biệt cho các mục tiêu có độ cao lớn và sẽ được vận chuyển bắt đầu từ năm 2020, bài báo cho biết.

Sự bảo vệ này chủ yếu dành cho hệ thống phòng thủ tên lửa trên biển, ban đầu được phát triển bởi Phòng Radar Tên lửa và Mặt đất thuộc Công ty thông tin vô tuyến Mỹ (RCA) và gần đây được sản xuất bởi công ty Lockheed Martin.

Vào năm 2016, Mỹ đã lắp đặt phiên bản không di chuyển trên mặt đất đầu tiên với tên gọi Aegis Ashore (Bảo vệ trên bờ) ở Romania. Nga đã liên tục chỉ trích việc triển khai Aegis Ashore ở các nước gần với biên giới nước này và cho rằng hệ thống phòng thủ tên lửa có thể dễ dàng chuyển đổi thành các cuộc tấn công tên lửa.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các chuyên gia của cảnh sát hình sự Pháp coi vấn đề về điện là một...
Hình ảnh “Chúa Jesus” xuất hiện trong đám cháy nhà thờ Đức Bà Paris...
Trong vụ cháy Nhà thờ Đức Bà ở Paris, một điều kỳ lạ xảy ra khi cây...