Thứ Tư, ngày 15/08/2018 08:04 AM (GMT+7)

Mỹ - Nhật phóng thử tên lửa mới ở Thái Bình Dương

authorHuy Phong (Theo RT) Chủ Nhật, ngày 05/02/2017 09:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mỹ và Nhật Bản lần đầu tiên phóng thành công tên lửa chống đạn đạo SM-3 trên biển trong một cuộc tập trận chung tại Thái Bình Dương.

   

 my - nhat phong thu ten lua moi o thai binh duong hinh anh 1

Tên lửa chống đạn đạo SM-3 Block IIA.

Cơ quan hậu cần của Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, các tên lửa SM-3 Block IIA được phóng từ một tàu chiến trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis của Mỹ, trước khi tiêu diệt thành công mục tiêu giả định là một tên lửa đạn đạo.

Theo tờ Asahi Shimbun, thử nghiệm diễn ra trong khuôn khổ cuộc tập trận chung Mỹ-Nhật diễn ra vào ngày 29.1 tại vùng biển Thái Bình Dương ở ngoài khơi quần đảo Hawaii.

SM-3 Block IIA là biến thể nâng cấp của tên lửa chống đạn đạo được sử dụng trong hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis. Cả Mỹ và Nhật Bản đang hợp tác để cải tiến loại tên lửa này.

Hai cuộc thử nghiệm trên bộ của tên lửa SM-3 Block IIA đã được tiến hành vào năm 2015, nhưng đây là lần đầu tiên tên lửa này được phóng thử trên biển.

Nhật Bản và Mỹ vẫn duy trì quan hệ quân sự lâu dài dựa trên Hiệp ước hỗ trợ an ninh lẫn nhau được ký kết vào năm 1952. Thỏa thuận đảm bảo sự tương thích của vũ khí được hai quốc gia sản xuất và cho phép Tokyo tiếp cận thông tin tình báo và thông kỹ thuật bí mật của Washington.

Ngày 3.2, tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis khẳng định Washington sẽ tiếp tục quan hệ đồng minh quân sự với Tokyo. Ông nói: “Đồng minh Mỹ-Nhật có vai trò quan trọng giúp duy trì an ninh tại khu vực châu Á hiện tại và những năm tiếp theo”.

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ, ông Donald Trump từng tuyên bố rằng cả Nhật Bản và Hàn Quốc hưởng lợi từ hỗ trợ an ninh của Mỹ, trong khi họ không trả lại tương xứng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nga đã tuyên bố tẩy chay đồng đô la Mỹ trong các giao dịch thương...
Liên Hợp Quốc đã cảnh báo về nguy cơ xảy ra một cuộc "tắm máu" khi...
Video cho thấy cột thép khổng lồ trượt khỏi cần cẩu và đổ vào xe...