Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 14:21 PM (GMT+7)

Mỹ nhờ Anh do thám các căn cứ hạt nhân Triều Tiên

authorPhương Đăng (theo Express) Thứ Sáu, ngày 11/08/2017 10:35 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Anh đang cân nhắc việc triển khai các máy bay tới gián điệp các căn cứ hạt nhân Triều Tiên sau khi nhận được lời đề nghị hỗ trợ từ Mỹ.

   

 my nho anh do tham cac can cu hat nhan trieu tien hinh anh 1

Trinh sát cơ Rivet Joint. Ảnh Daily Mail

Theo đó, giới lãnh đạo quân đội Mỹ đã kêu gọi Không quân Hoàng gia Anh trợ giúp một hoạt động gián điệp quốc tế và triển khai các máy bay do thám của Anh tới bán đảo Triều Tiên làm nhiệm vụ. Giới chức Anh đang cân nhắc việc có nên để bị lôi kéo vào căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên đang ngày càng leo thang hay không, một nguồn tin tiết lộ.

Quyết định can thiệp sẽ đòi hỏi phải có sự ủng hộ từ các nghị sĩ trước khi Không quân Hoàng gia Anh có quyền triển khai ít nhất một trong 3 trinh sát cơ Rivet Joint tới căn cứ quân sự tại Nhật Bản để hỗ trợ Mỹ.

Từ đó, trinh sát cơ giá 800 triệu bảng sẽ làm nhiệm vụ đánh chặn thông tin tình báo của Triều Tiên để lần ra vị trí của các căn cứ quân sự nước này.   

"Mặc dù một cuộc chiến giữa Triều Tiên và Mỹ là điều khó có thể xảy ra nhưng tất cả mọi thứ đang được chuẩn bị trong trường hợp viễn cảnh đó xảy ra. Các nhà hoạch định chính sách phương Tây muốn giảm thiểu thương vong và điều đó có nghĩa là việc thu thập thông tin tình báo về Triều Tiên đóng vai trò đặc biệt quan trọng", một nguồn tin tiết lộ với Express.

Là một thành viên của NATO, Anh có nghĩa vụ phải xem xét yêu cầu của chính quyền Trump trong bối cảnh bán đảo Triều Tiên ngấp nghé bên bờ vực chiến tranh.

"NATO phải đứng sau Mỹ vì tình huống này ảnh hưởng tới tất cả các thành viên", nguồn tin nói thêm.

Triều Tiên đã đe dọa sẽ bắn bốn tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-12 để hủy diệt lãnh thổ Guam của Mỹ.

Đe dọa trên được đưa ra sau khi ông Trump cảnh báo sẽ khiến Bình Nhưỡng "chìm trong biển lửa và sự cuồng nộ mà thế giới chưa từng thấy" nếu nước này không ngừng khiêu khích Mỹ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nếu nghi vấn được xác nhận là sự thật, nữ quản ngục này có thể sẽ...
Một người đàn ông Mỹ nói rằng, khi ông đang đi vào thăm dò những...
Hàng chục tên khủng bố thuộc nhóm phiến quân Tahrir al-Sham Hay'at...