Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 11:35 AM (GMT+7)

Mỹ nói gì sau khi Triều Tiên dọa đánh chìm tàu sân bay?

authorĐăng Nguyễn - CNN Thứ Hai, ngày 24/04/2017 09:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Triều Tiên, Lầu Năm Góc ngày 23.4 lên tiếng kêu gọi quốc gia bí ẩn này tránh các hành động làm gia tăng căng thẳng.

   

 my noi gi sau khi trieu tien doa danh chim tau san bay? hinh anh 1

Đơn vị pháo binh Triều Tiên trong một cuộc diễn tập.

“Chúng tôi kêu gọi Triều Tiên kiềm chế các hành động khiêu khích, gây bất ổn và đưa ra lựa chọn chiến lược để hoàn thành các nghĩa vụ và cam kết quốc tế, quay trở lại đàm phán”, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Gary Ross nói. “Chương trình vũ khí của Triều Tiên rõ ràng tạo ra mối đe dọa với an ninh quốc gia Mỹ”.

Tuyên bố của Lầu Năm Góc được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố đánh chìm tàu sân bay hạt nhân Mỹ, vốn đang trên đường đến gần bán đảo Triều Tiên.

Rodong Sinmun, tờ báo của đảng Lao động Triều Tiên viết trong bài xã luận rằng, Bình Nhưỡng sẵn sàng phô trương sức mạnh quân sự bằng cách đánh chìm tàu sân bay hạt nhân Mỹ.

Báo Triều Tiên nói nước này có vũ khí “bắn tới lục địa Mỹ và khu vực châu Á-Thái Bình Dương”, nhấn mạnh đó là “vũ khí tối thượng”, một quả bom nhiệt hạch.

Lầu năm Góc cũng khẳng định sẽ tiếp tục giải quyết trực tiếp vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

“Các hành động khiêu khích từ Triều Tiên ngày càng lớn mạnh, đã đi quá giới hạn để bỏ qua”, phát ngôn viên Lầu Năm Góc nói thêm. “Cùng với cộng đồng quốc tế, chúng tôi sẽ buộc chính quyền Kim Jong-un phải chịu trách nhiệm về những hành động nguy hiểm, vi phạm nhân quyền”.

 my noi gi sau khi trieu tien doa danh chim tau san bay? hinh anh 2

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thăm trung tâm chỉ huy và điều khiển vệ tinh.

“Cùng với các đồng minh và đối tác trên thế giới, chúng tôi sẽ buộc Triều Tiên phải lựa chọn con đường an toàn, phát triển kinh tế bằng cách từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo”, phát ngôn viên này nói.

“Mỹ không muốn xung đột quân sự hay đe dọa Triều Tiên”, phát ngôn viên Lầu Năm Góc nói. “Nhưng chúng tôi sẽ đáp trả mạnh mẽ các mối đe dọa. Mỹ sẵn sàng đàm phán nếu Bình Nhưỡng chấm dứt các hành động gây hấn trong khu vực”.

Tuần trước, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence nói hạm đội tàu sân bay USS Carl Vinson đang hướng đến Triều Tiên sẽ có mặt ở khu vực trong cuối tháng 4.

Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ John Kelly nói trên CNN rằng, việc Triều Tiên có tên lửa hạt nhân, tầm bắn vươn tới lục địa Mỹ là “mối đe dọa nghiêm trọng”. Ông Kelly dự đoán, Bình Nhưỡng sẽ sở hữu công nghệ như vậy trước khi ông Trump tranh cử Tổng thống lần hai.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mikhail, một phi công Nga tham gia cuộc chiến chống khủng bố ở...
Tổng thống Nga Putin đã cảnh báo hậu quả mà NATO sẽ phải gánh chịu...
Mỹ, Canada và một số nước châu Âu đặc biệt là Anh, Pháp đang cân...