Chủ Nhật, ngày 18/11/2018 22:07 PM (GMT+7)

Mỹ nói gì sau vụ thử tên lửa bay xa nhất của Triều Tiên?

authorQuang Minh – SCMP Thứ Sáu, ngày 15/09/2017 14:18 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Quả tên lửa của Triều Tiên bắn thử ngày 15.9 đủ sức bay tới căn cứ quân sự của Mỹ ở đảo Guam.

   

 my noi gi sau vu thu ten lua bay xa nhat cua trieu tien? hinh anh 1

Tên lửa của Triều Tiên bay 3.700 km trước khi rơi xuống biển.

Rạng sáng ngày 15.9, Triều Tiên bắn một quả tên lửa đạn đạo về phía đông nước này. Quả tên lửa bay xa 3.700 km, tầm cao 800 km trước khi rớt xuống phía đông Nhật Bản. Đầu đạn nằm cách đảo Hokkaido 2.000km. Đây là lần đầu tiên Triều Tiên bắn một quả tên lửa bay xa tới vậy.

Ngay sau vụ thử tên lửa, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã yêu cầu Trung Quốc và Nga “có hành động trực tiếp chống lại Bình Nhưỡng”. Ông Rex nói: “Trung Quốc và Nga cần thể hiện thái độ không khoan nhượng với hành vi thử tên lửa gây khiêu khích này”.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói rằng nước này sẽ không bao giờ tha thứ cho Triều Tiên và gọi hành động của Bình Nhưỡng là “đe dọa hòa bình thế giới”.

 my noi gi sau vu thu ten lua bay xa nhat cua trieu tien? hinh anh 2

Sơ đồ đường bay của quả tên lửa.

Quả tên lửa của Triều Tiên bắn thử ngày 15.9 đủ sức bay tới căn cứ quân sự của Mỹ ở đảo Guam. Đảo Guam nằm cách Triều Tiên hơn 3.400 km. Triều Tiên từng đe dọa sẽ dùng tên lửa tầm trung Hwasong-14 hủy diệt căn cứ này. Các chuyên gia quân sự nhận định quả tên lửa của Triều Tiên giống loại từng thử hồi cuối tháng 8.

Ngay sau khi Triều Tiên bắn tên lửa, chính quyền Nhật Bản đã gửi tin nhắn cảnh báo tới người dân và yêu cầu dân chúng tìm đường ẩn náu khi cần kíp. Tokyo cũng đề nghị người dân không lại gần bất kì vật liệu khả nghi nào vì lo ngại đó là mảnh vỡ của tên lửa.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Quân đội Syria tuyên bố sẽ trả thù cái chết của hơn 20 binh sĩ bị...
Trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, nước Mỹ sẽ không bao...
Chuyên gia phân tích chính trị Israel Avigdor Eskin mới đây đã trả...