Thứ Tư, ngày 16/10/2019 21:25 PM (GMT+7)

Mỹ ồ ạt nâng cấp một loạt căn cứ hải quân Ukraine vì điều này

authorMinh Nhật Chủ Nhật, ngày 07/07/2019 11:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mỹ đang đổ tiền nâng cấp một số căn cứ hải quân của Ukraine để cung cấp nơi cập cảng cho các tàu chiến của Mỹ và NATO, theo Breaking Defense.

   

 my o at nang cap mot loat can cu hai quan ukraine vi dieu nay hinh anh 1

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke, USS Carney (DDG 64) ở Biển Đen ngày 2/7 trong cuộc tập trận Sea Breeze 2019 tại Odesa, Ukraine. 

Những nỗ lực của Mỹ hiện đang tập trung vào Căn cứ Hải quân Ochakiv và cơ sở quân sự tại Mykolaiv. Báo cáo lưu ý rằng nỗ lực của Mỹ bao gồm củng cố và nâng cấp các bến tàu hiện có và xây dựng thêm một bến nổi mới. Việc nâng cấp bao gồm thiết lập hàng rào an ninh xung quanh các căn cứ, cơ sở sửa chữa tàu và lập Trung tâm điều hành hàng hải hoàn toàn mới mà lực lượng Ukraine và NATO có thể chỉ đạo tập trận và phối hợp hoạt động cùng nhau.

Ukraine không phải là một quốc gia NATO, nhưng họ nhận được nguồn hỗ trợ đáng kể và đào tạo từ Mỹ cũng như NATO. Ukraine cũng tổ chức cuộc tập trận Sea Breeze hàng năm bao gồm các tàu chiến của Mỹ và đồng minh cùng hàng trăm lính thủy đánh bộ.

Cuộc tập trận Sea Breeze 2019 kéo dài trong 12 ngày, với sự tham gia của Ukraine, Mỹ cùng nhiều đồng minh trong NATO và một số quốc gia khác, tại khu vực phía Tây Bắc Biển Đen. Khoảng 3.000 binh sĩ, 32 tàu chiến và 24 máy bay từ 19 quốc gia tham gia sự kiện này.

Phía Nga đã bày tỏ quan ngại về cuộc tập trận đồng thời cho biết sẽ giám sát sự kiện này. Trước đó, Moscow đã từng lên tiếng bày tỏ lo ngại về cuộc tập trận của NATO gần biên giới, cho rằng hành động này đe dọa đến an ninh của Nga.  

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ phó MH370 Fariq Abdul Hamid bị tố là người phá vỡ quy tắc hàng...
Kể từ năm 2016, 7 quốc gia đồng minh đã quay lưng với Đài Loan để...
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ do...