Thứ Ba, ngày 22/01/2019 23:46 PM (GMT+7)

Mỹ: Oanh tạc cơ TQ chuẩn bị “tình huống xấu” ở Triều Tiên

authorĐăng Nguyễn - CNN Thứ Sáu, ngày 21/04/2017 09:10 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Máy bay ném bom Trung Quốc được lệnh “cảnh giác cao độ”, trong bối cảnh Mỹ phát hiện bằng chứng cho thấy quân đội Trung Quốc đang sẵn sàng cho tình huống xấu ở Triều Tiên.

   

 my: oanh tac co tq chuan bi “tinh huong xau” o trieu tien hinh anh 1

Trung Quốc đang sẵn sàng cho tình huống bất ngờ ở Triều Tiên?

CNN dẫn lời quan chức giấu tên cho biết, quân đội Mỹ đã phát hiện hàng loạt máy bay chiến đấu Trung Quốc sẵn sàng xuất kích, sau khi trải qua hoạt động bảo dưỡng cấp tốc.

Các máy bay này được trang bị tên lửa hành trình tấn công mặt đất, đã sẵn sàng cất cánh trực chỉ hướng Triều Tiên, ngay khi có lệnh của cơ quan chỉ huy.

Đây là những bước đi của Trung Quốc nhằm làm “giảm tối đa thời gian phản ứng với tình huống bất ngờ ở Triều Tiên”, quan chức Mỹ nói.

Tình huống bất ngờ có thể là nguy cơ xung đột vũ trang nổ ra khi căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên vượt qua giới hạn cho phép, trong bối cảnh Bình Nhưỡng tăng cường phóng thử tên lửa.

Quan chức Mỹ  cũng không loại trừ khả năng Trung Quốc muốn gây áp lực để ngăn Triều Tiên thử hạt nhân lần 6.

Mỹ và Triều Tiên đang có dấu hiệu dùng những từ ngữ nặng nề hơn để chỉ trích lẫn nhau. Truyền hình nhà nước Triều Tiên ngày 20.4 tuyên bố, một đợt tấn công phủ đầu nhằm vào nước này sẽ dẫn đến Mỹ và Hàn Quốc “bị hủy diệt ngay lập tức”.

 my: oanh tac co tq chuan bi “tinh huong xau” o trieu tien hinh anh 2

Máy bay ném bom H-6K của Trung Quốc có khả năng mang tên lửa hành trình.

Trong khi đó, Bắc Kinh từ lâu đã quan ngại về tình hình bất ổn ở Triều Tiên, tạo ra làn sóng người tị nạn hay việc thống nhất bán đảo Triều Tiên do Mỹ và Hàn Quốc khởi xướng.

Trung Quốc cũng phản đối sự hiện diện quân sự Mỹ ở Hàn Quốc, sau khi Washington đưa các hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) đến Seoul.

Dựa trên mối quan hệ kinh tế sâu sắc giữa Triều Tiên và Trung Quốc, quan chức quân đội Mỹ nói, Bắc Kinh là nhân tố quan trọng để giải quyết căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Quan chức chính quyền Mỹ nói trên CNN rằng, Trung Quốc đang tập trung vào chính sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump với Triều Tiên.

“Không ai nghĩ Trung Quốc sẽ gây áp lực quân sự với, hay buộc Triều Tiên phải thay đổi chiến lược, nhưng Bắc Kinh đang tích cực tìm một giải pháp hơn bao giờ hết”, quan chức chính quyền Trump nói.

Ngày 19.4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói, Bắc Kinh “đặc biệt quan ngại” các hoạt động thử hạt nhân và tên lửa gần đây của Bình Nhưỡng, đồng thời khen ngợi cách tiếp cận vấn đề của Washington.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đội tuyển Việt Nam đã khiến những người hâm mộ bóng đá nước ngoài...
Quân đội Trung Quốc đang có sự thay đổi chiến lược khi số lượng...
Một nhóm tìm kiếm thứ hai mang theo máy bay không người lái dự kiến...