Thứ Hai, ngày 16/07/2018 06:35 AM (GMT+7)

Mỹ phải hoãn chuyển 4.000 quân từ Okinawa tới Guam vì Triều Tiên

authorPhương Đăng (theo Upi) Thứ Sáu, ngày 26/05/2017 20:08 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Kế hoạch tái bố trí 4.000 lính thủy đánh bộ Mỹ từ Okinawa, Nhật Bản tới Guam của Mỹ đang phải cân nhắc lại vì các mối đe dọa đến từ Triều Tiên.

   

 my phai hoan chuyen 4.000 quan tu okinawa toi guam vi trieu tien hinh anh 1

Mỹ đang xem xét lại kế hoạch chuyển 4.000 lính thủy đánh bộ Mỹ từ Okinawa Nhật Bản tới Guam do căng thẳng với Triều Tiên leo thang.

Tư lệnh Thủy quân Lục chiến Mỹ, Tướng Robert Neller đã trình bày với Ủy ban phân bổ ngân sách Thượng viện Mỹ rằng, kế hoạch tái bố trí 4.000 lính thủy đánh bộ ở căn cứ Okinawa có thể bị trì hoãn. "Các khả năng của kẻ thù của chúng ta đã thay đổi động lực này", ông Neller nói, ám chỉ Triều Tiên. 

Trong khi đó, Tokyo không xác nhận tuyên bố của Tướng Mỹ.

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga hôm 25.5 nói với các phóng viên rằng, "việc tái bố trí vẫn không thay đổi và tôi không biết điều gì khác".

Theo kế hoạch ban đầu, Mỹ sẽ di dời 4.000 lính thủy đánh bộ ở căn cứ Okinawa tới Guam và 5.000 thủy quân lục chiến khác sẽ được triển khai tới đảo Hawaii vào năm 2020.

Ngoài ra, Tướng Neller cũng cho biết, ông và Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ Harry Harris đang xem xét và nghiên cứu các lựa chọn khác nhau cho nơi mà ít nhất họ có thể tạm thời bố trí máy bay vì mối đe dọa đang gia tăng.

 my phai hoan chuyen 4.000 quan tu okinawa toi guam vi trieu tien hinh anh 2

Tư lệnh Thủy quân Lục chiến Mỹ, Tướng Robert Neller 

Các chuyên gia quân sự Mỹ và các quan chức chính phủ Nhật Bản đang tìm kiếm các lựa chọn thay thế tại Hawaii hoặc Darwin, Úc, nếu việc di dời lính thủy đánh bộ ở Okinawa tới Guam vấp phải những thách thức.

Triều Tiên gần đây liên tục phóng thử thành công nhiều tên lửa mới, trong đó vụ phóng thử gần đây nhất là vòa hôm 21.5. Tên lửa đạn đạo tầm trung mới của Triều Tiên sử dụng nhiên liệu rắn được cho là có khả năng xuyên thủng hệ thống phòng thủ tên lửa Hàn Quốc KAMD cũng như có thể đánh tới các căn cứ quân sự của Mỹ ở Nhật Bản và Thái Bình Dương. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Duncan Heyde và Thane Kirby, hai người dẫn chương trình phát thanh...
Các nhà trị liệu tâm lý cảnh báo, nhu cầu quan hệ tình dục với búp...
Thủ đô Moscow của Nga được thông báo đầy ắp các quan chức từ Trung...