Thứ Năm, ngày 19/07/2018 00:07 AM (GMT+7)

Mỹ- Phần Lan hợp lực nghiên cứu quyền lực của Putin

authorVũ Duy (Theo Sputniknews) Thứ Năm, ngày 21/04/2016 12:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sputniknews ngày 20.1 đưa tin Phần Lan đang lên kế hoạch đóng góp 113.000 USD cùng với Mỹ để tiến hành nghiên cứu về nước Nga và Tổng thống Putin với mục tiêu nhằm đánh giá xem khả năng ông Putin có tiếp tục nắm quyền lực cho đến năm 2024 hay không.

   

Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Phần Lan đã nhất trí tham gia công trình nghiên cứu nói trên cùng với Viện nghiên cứu Brookings của Mỹ với tiêu đề: “Xét lại nước Nga: Những toan tính dành cho phương Tây”. Mỗi bộ có kế hoạch góp 1 nửa số kinh phí.

Dự án này nhằm mục tiêu khảo cứu rộng lớn về các mục tiêu của nước Nga trong quan hệ với phương Tây, trong khi cũng giải quyết các vấn đề nội bộ và cá nhân Tổng thống Putin. Cả hai bộ đều nhấn mạnh rằng “nghiên cứu về Putin” không thuộc chính sách đối ngoại của Phần Lan.

“Đây chỉ là một dự án nghiên cứu quốc tế thông thường. Hợp tác với Viện Brookings thường xuyên được duy trì trong 10 năm nay”, Charlotta Collén, quan chức thuộc Bộ Quốc phòng Phần Lan nói với tờ báo phát hành buổi tối Iltalehti.

Sini Paukkunen, thành viên Cơ quan nghiên cứu và hoạch định thuộc Bộ Quốc phòng Phần Lan, nhấn mạnh rằng mục tiêu của dự án là nhằm có được các quan điểm đánh giá bên ngoài “bong bóng Phần Lan” (hàm ý nghiên cứu về ông Putin).

 my- phan lan hop luc nghien cuu quyen luc cua putin hinh anh 1

Tổng thống Nga Putin. Ảnh: Sputnik

Viện Brookings là cơ quan nghiên cứu nổi tiếng khắp thế giới, do Strobe Talbott-chuyên gia về nước Nga-đứng đầu, ông từng trên cương vị phó Bộ trưởng Ngoại giao trong chính quyền thời Tổng thống Bill Clinton.

Trước đó, chuyên gia Talbott từng cố gắng thuyết phục Phần Lan đứng lên chống lại nước Nga. Tháng 6.1997, người này có cuộc gặp với Thủ tướng Phần Lan Paavo Lipponen lúc đó tại Nhà Trắng và đề nghị rằng Phần Lan cần đảm bảo an ninh quân sự cho các nước vùng biển Baltic cùng với Đan Mạch và Thụy Điển.

Tuy nhiên, nghiên cứu về Putin không phải là chi phí duy nhất mà Phần Lan rót vào việc nghiên cứu về nước Nga. Tuần trước, tờ báo Hufvudstadsbladet đưa tin về cuộc tập trận do Mỹ đứng đầu trong tình huống giả định là Nga xâm chiếm các nước Baltic. Cuộc tập trận do Trung tâm An ninh Mỹ mới (CNAS) thiết kế và tổ chức 2 tháng trước với sự tham dự của trên 50 quan chức cao cấp đến từ châu Âu và Mỹ.

Phần Lan đã phái 3 đại diện tham dự tập trận nói trên và góp ít nhất 35.000 USD tiền kinh phí, theo Bộ Quốc phòng Phần Lan. Còn Bộ Ngoại giao Phần Lan lúc đó chưa tham gia.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tất cả 298 người trên máy bay, đang trên đường từ Amsterdam đến...
Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News, Tổng thống Putin nhận được...
Cô Angela Webb, 50 tuổi, đã bị còng tay sau những cáo buộc rằng cô...