Chủ Nhật, ngày 20/05/2018 19:25 PM (GMT+7)

Mỹ: Phát hiện cơ sở hạt nhân bí mật của Triều Tiên

authorTrà My - Reuters Thứ Sáu, ngày 22/07/2016 09:17 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Một cơ sở sản xuất uranium, nguyên liệu cần thiết cho các nhà máy hạt nhân, có thể đang “ẩn mình” trong một ngọn núi gần Yongbyon, Mỹ cho biết.

   

 my: phat hien co so hat nhan bi mat cua trieu tien hinh anh 1

Một người Hàn Quốc đang xem TV về vụ thử hạt nhân lần thứ ba của Triều Tiên

Viện Khoa học và An ninh Quốc tế của Mỹ cho biết họ có thể đã phát hiện một cơ sở bí mật, nơi Triều Tiền sử dụng trong giai đoạn đầu của việc xây dựng chương trình làm giàu uranium cho vũ khí hạt nhân. Học viện cũng cho biết việc xác định vị trí của cơ sở này là rất quan trọng với bất kỳ thỏa thuận hạt nhân trong tương lai, nhằm loại bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, theo Reuters ngày 21.7.

Cơ sở hạt nhân bí mật nằm cách khu phức hợp hạt nhân Yongbyon 43 km, có thể đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển máy ly tâm, loại máy làm giàu uranium, báo cáo cho biết. (Máy ly tâm là thiết bị tiên tiến để làm giàu uranium. Uranium được làm giàu sau đó dùng làm nhiên liệu cho các nhà máy năng lượng hạt nhân).

"Việc xác định nơi Triều Tiên làm giàu uranium là rất cần thiết. Điều này cũng có thể cho chúng ta biết họ từng làm việc này ở đâu trong quá khứ", David Albright, Chủ tịch của Viện cho biết.

 my: phat hien co so hat nhan bi mat cua trieu tien hinh anh 2

Kim Jong un đứng cạnh quả bóng bạc mà nước này gọi là “đầu đạn hạt nhân được thu nhỏ”

Tất cả máy ly tâm và thiết bị phát triển khác được tin là ở trong một nhà máy phụ tùng máy bay, trong một ngọn núi gần căn cứ không quân Panghyon. Các nhà nghiên cứu Mỹ đã sử dụng hình ảnh vệ tinh để tìm ra vị trí của cơ sở này.

Hiện chưa rõ liệu nhà máy phụ tùng máy bay có đang hoạt động hay không. Thông tin từ những người đào tẩu khỏi Triều Tiên cho biết có thể có 3 nhà máy sản xuất máy ly tâm đang hoạt động ở nước này.

Làm việc với Allsource Analysis, tổ chức diễn giải hình ảnh vệ tinh, Học viện của Mỹ xác định vị trí của cơ sở hạt nhân bí mật có thể là Nhà máy máy bay Panghyon, nơi đã từng làm phụ tùng cho các máy bay chiến đấu do Liên Xô cung cấp.

Theo Reuters dẫn lời một quan chức giấu tên, cơ sở hạt nhân này có thể đang vận hành từ 200 và 300 máy ly tâm.

 my: phat hien co so hat nhan bi mat cua trieu tien hinh anh 3

Một xe chở tên lửa Triều Tiên năm 2013

Chương trình hạt nhân của Triều Tiên dựa trên uranium làm giàu cao và plutonium tách từ các thanh nhiên liệu lò phản ứng. Thông tin gần đây thu được từ các "quan chức chính phủ có kiến thức" cho rằng cơ sở hạt nhân bí mật này được kết hợp với một nhà máy phụ tùng máy bay dưới lòng đất.

Tháng 6.2000, một tờ báo Nhật Bản dẫn nguồn tin Trung Quốc nói rằng có một cơ sở như vậy ở trong núi Chonma.

Căng thẳng leo thang giữa Triều Tiên và Hàn Quốc, Hoa Kỳ và Nhật Bản sau lần thử nghiệm hạt nhân thứ 4 của Bình Nhưỡng vào tháng 1 và một loạt các vụ phóng tên lửa.

Chính phủ Triều Tiên bác bỏ thông tin về chương trình khí ly tâm. Tháng 11.2010, Bình Nhưỡng tiết lộ sự tồn tại của một nhà máy khí ly tâm tại Yongbyon nhưng khẳng định ngoài ra, nước này không có phương tiện nào khác.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong tổng số 105 hành khách và 5 người trong phi hành đoàn trên...
Cô Amanda Nguyễn, 26 tuổi từng nộp một bộ bằng chứng y tế lên chính...
Bộ Quốc phòng Mỹ giận dữ cho rằng tuyên bố của Nga về mối đe dọa từ...