Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 03:34 AM (GMT+7)

Mỹ phát hiện Triều Tiên bí mật sản xuất nhiều plutonium

authorThanh Minh (theo Foxnews) Chủ Nhật, ngày 17/04/2016 09:37 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Viện Mỹ-Triều (USKI) cho biết, có nhiều dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang tìm cách để sản xuất plutonium – nguyên liệu chủ yếu của bom hạt nhân.

   

Theo trang web "38 độ Bắc" của viện trên, các hình ảnh vệ tinh đề ngày 11.4 đã cho thấy một phương tiện chở các thùng lớn tại khu đất của cơ sở tái chế hạt nhân này. USKI cho hay: "Những thùng lớn này có khả năng được tận dụng để cung cấp các chất hóa học phục vụ quá trình tái chế nhằm sản xuất plutoni bổ sung, chở chất thải hoặc một loạt hoạt động liên quan".

Theo USKI, các hoạt động tương tự cũng từng được quan sát hồi đầu những năm 2.000, khi Triều Tiên tiến hành phân tách plutoni trong chương trình hạt nhân của nước này.

Trước đó hôm 4.4, USKI cũng cho biết đã phát hiện nhiều lồng lớn tại cơ sở tái chế trên, làm dấy lên những đồn đoán cho rằng Bình Nhưỡng đang tiến hành sản xuất plutonium bổ sung.

Các quan chức Hàn Quốc và Mỹ cho biết hôm 15.4 Triều Tiên đã tiến hành một vụ phóng tên lửa tầm trung song thất bại. Đây là vụ mới nhất trong hàng loạt các hành động khiêu khích của Triều Tiên.

Điều đáng nói, trước khi tiến hành thử tên lửa, Bình Nhưỡng đã lớn tiếng tuyên bố rằng, tên lửa này có thể đạt đến Mỹ, đồng thời đe doạ sẽ xoá sổ nước Mỹ.

 my phat hien trieu tien bi mat san xuat nhieu plutonium hinh anh 1

Hình ảnh từ vệ tinh cho thấy những hoạt động bí mật sản xuất vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Tách plutonium là một trong hai cách Triều Tiên có để sản xuất vật liệu phân hạch cho bom. Năm 2013, Bình Nhưỡng đã công bố khởi động lại một lò phản ứng mà đã bị đóng cửa trong nhiều năm.

Hồi tháng 2, Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ James Clapper từng nhân định rằng Triều Tiên có thể tiến hành phân tách plutoni hàng tuần hoặc hàng tháng tại cơ sở ở Yongbyon.

Tuần trước, Viện Khoa học và An ninh Quốc tế, có trụ sở tại Washington nói rằng, có dấu hiệu ngày càng tăng rằng Triều Tiên đang tách plutonium nhưng khả năng đó khó được xác nhận một cách chắc chắn. Theo ước tính của viện này, lò phản ứng có thể đã sản xuất khoảng từ 5-7 kg nhiên liệu plutonium kể từ năm 2013, đủ cho 1-3 quả bom hạt nhân.

Bình Nhưỡng được cho là có một số quả bom hạt nhân thô và đang phát triển để thu nhỏ đầu đạn hạt nhân có thể bắn đến mục tiêu trên đất liền Mỹ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mikhail, một phi công Nga tham gia cuộc chiến chống khủng bố ở...
Tổng thống Nga Putin đã cảnh báo hậu quả mà NATO sẽ phải gánh chịu...
Thứ được tìm thấy trong chiếc quan tài đá lớn bất thường đã khiến...