Thứ Năm, ngày 21/03/2019 08:40 AM (GMT+7)

Mỹ phát hiện Triều Tiên có cơ sở hạt nhân bí mật dưới lòng đất?

authorĐăng Nguyễn - Korea Joonang Daily Thứ Tư, ngày 06/03/2019 07:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cơ sở hạt nhân thứ hai của Triều Tiên mà Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn loại bỏ được cho là nằm sâu dưới lòng đất, cách Yongbyon vài km.

   

 my phat hien trieu tien co co so hat nhan bi mat duoi long dat? hinh anh 1

Triều Tiên sở hữu nhiều loại tên lửa có thể trang bị đầu đạn hạt nhân.

Theo Korea Joongang Daily, tại cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội vào tuần trước, ông Trump nói Mỹ biết rõ “từng cm” của Triều Tiên.

“Triều Tiên cũng phải bất ngờ với những gì mà chúng tôi biết”, ông Trump nói, ám chỉ việc Mỹ muốn Triều Tiên phi hạt nhân hóa cả ở những nơi bí mật, không chỉ là cơ sở hạt nhân ở Yongbyon.

Tại Hà Nội hồi tuần trước, ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho xác nhận rằng, phía Mỹ yêu cầu thêm “một vấn đề nữa”, ngoài việc đỡ bỏ cơ sở hạt nhân Yongbyon. Phía Triều Tiên đã không chấp nhận yêu cầu này.

Báo Hàn Quốc nói rằng đàm phán Mỹ-Triều Tiên thất bại vì Washington muốn Bình Nhưỡng dỡ bỏ cả cơ sở hạt nhân bí mật. Theo các nguồn tin, cơ sở hạt nhân bí mật của Triều Tiên nằm ở phía tây nhà ga Bungang, thuộc tỉnh Bắc Pyongan.

“Cơ sở hạt nhân Bungang nằm rất gần Yognbyon”, nguồn tin nói với báo Hàn Quốc. “Triều Tiên dường như đã xây dựng cơ sở làm giàu uranium bí mật để tránh sự chú ý của phương Tây”.

 my phat hien trieu tien co co so hat nhan bi mat duoi long dat? hinh anh 2

Cơ sở hạt nhân ngầm của Tiều Tiên được cho là nằm ở phía tây nhà ga Bungang.

Theo các nguồn tin, Mỹ yêu cầu Triều Tiên gộp cơ sở hạt nhân ở Bungang vào cam kết dỡ bỏ cơ sở hạt nhân Yongbyon vì hai cơ sở này nằm khá gần nhau. Triều Tiên không đồng ý với yêu cầu này.

Các nguồn tin cũng tiết lộ rằng cơ sở ở Bungang lớn hơn nhiều so với những nơi  mà Triều Tiên từng cho phép tiến sĩ Siegfried Hecker, một giáo sư tại Đại học Stanford, quan sát trong chuyến thăm vào năm 2010.

Hecker từng đến cơ sở hạt nhân Yongbyon 4 lần và ước tính Triều Tiên có 2.000 máy ly tâm để làm giàu uranium. Yongbyon cũng là nơi chuẩn bị nhiên liệu phân hạch cho toàn bộ 6 vụ thử hạt nhân của Triều Tiên từ năm 2006 đến năm 2017.

Trong khi đó, tình báo Hàn Quốc và Mỹ ước tính, cơ sở hạt nhân Bungang có thể có tới hơn 10.000 máy ly tâm.

Các nguồn tin ở Hàn Quốc nói Triều Tiên đã ngừng hoạt động ở cơ sở hạt nhân Yongbyon và chưa có dấu hiệu sẽ sớm khôi phục lại.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Một người đàn ông đã liên lạc với tôi và nói rằng, anh ta có vợ, và...
Điện Kremlin thể hiện sự sẵn sàng tham gia can thiệp quân sự để...
Mỹ muốn ngăn người dân khu trại Rukban của Syria và cộng đồng quốc...