Thứ Bảy, ngày 20/10/2018 04:58 AM (GMT+7)

Mỹ phát triển pháo làm tê liệt cả thành phố không cần thuốc nổ

authorNguyễn Hưng ( Theo BI) Thứ Bảy, ngày 14/10/2017 10:26 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Khái niệm về siêu vũ khí xung điện từ được miêu tả khá chi tiết trong một bản đề án của Bộ Quốc phòng Mỹ. Đạn pháo sẽ có kích thước 155mm mang nhiều đầu đạn nhỏ để tạo ra xung điện từ (EMP) cực mạnh.

   

Quân đội Mỹ tuyên bố đang phát triển một loại pháo có thể làm tê liệt cả một thành phố của kẻ thù. Đạn pháo không chứa thuốc nổ, thay vào đó, nó sẽ phóng ra xung điện từ (EMP) để cắt đứt kết nối máy tính, đường truyền internet, hệ thống liên lạc qua sóng vô tuyến và làm tê liệt hoàn toàn một thành phố. Đây sẽ là phiên bản vũ khí neutron đầu tiên trong thế kỷ 21. 

 my phat trien phao lam te liet ca thanh pho khong can thuoc no hinh anh 1

Vũ khí tạo ra xung điện từ.

 Giới quân sự Mỹ cho rằng, pháo bắn đạn phóng xung điện từ của Mỹ sẽ làm tê liệt hoàn toàn thành phố kẻ thù. Những tuyên bố mạnh mẽ này trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Triều Tiên có nguy cơ dẫn đến xung đột quân sự. Triều Tiên tuyên bố rằng sẽ "dạy cho Mỹ một bài học và nhấn chìm Mỹ trong biển lửa". Đáp lại, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, mọi biện pháp đối với Triều Tiên đã sẵn sàng.

Tuy nhiên, vũ khí thông thường, chẳng hạn bom và tên lửa cũng có thể tạo ra các vụ nổ xung điện từ, điều này đang khiến Lầu Năm Góc “đau đầu”.

Bom xung điện từ là loại vũ khí năng lượng trực tiếp dựa trên ứng dụng bức xạ điện từ. Loại vũ khí này được thiết kế để phá hủy các cơ sở vật chất có sử dụng điện và điện tử ở một mục tiêu nhất định. Hầu hết các thiết bị ngày nay đều sử dụng điện.

Hầu hết các thiết bị điện và điện tử như máy vi tính, vô tuyến, tủ lạnh, xe hơi, điện thoại... sẽ bị vô hiệu hóa nếu bị bom EMP tác động.

Cấu tạo của vũ khí xung điện bao gồm một khối hình trụ làm bằng thép chịu lực (còn gọi là phần lõi). Bên trong lõi này chứa đầy chất nổ mạnh. Bao bọc bên ngoài lõi là các cuộn dây kim loại. Một bộ tụ điện được kết nối với các cuộn dây để tạo ra dòng điện chạy qua phần lõi.

Nga tuyên bố đã phát triển thành công thiết bị phát sóng EMP gắn trên máy bay chiến đấu và máy bay tấn công không người lái, trong khi Mỹ cật lực phát triển vũ khí năng lượng cao trong nhiều năm. Lầu Năm Góc từng có ý tưởng tạo ra một loại bom EMP để làm tê liệt Liên xô trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh.


 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một nhóm tìm kiếm người Anh đang đi bộ xuyên qua rừng rậm Campuchia...
“Chúng tôi đều biết cha đi Việt Nam. Chúng tôi viết thư cho cha,...
Tổng thống Nga Putin cảnh báo Mỹ đang phát triển "vũ khí di truyền"...