Thứ Sáu, ngày 10/04/2020 13:27 PM (GMT+7)

Mỹ: Phó thống đốc bang Texas tuyên bố sốc về tình hình dịch Covid-19

authorĐăng Nguyễn - NBC News Thứ Tư, ngày 25/03/2020 09:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Phó thống đốc bang Texas hưởng ứng tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cho rằng người già cần tự bảo vệ bản thân, để Mỹ có thể “khôi phục hoạt động kinh tế” một cách nhanh chóng.

   

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 13:19 10/04/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Việt Nam Thế giới Mỹ Ý Đức Anh
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Theo NBC News, Phó thống đốc bang Texas Dan Patrick, thành viên đảng Cộng hòa, mới đây khẳng định mình và các nhân viên dưới quyền, dù tuổi đã cao nhưng sẵn sàng chịu rủi ro, thậm chí hi sinh tính mạng để nước Mỹ “quay trở lại làm việc”.

“Với những người ngoài 70 như chúng ta, chúng ta tự bảo vệ bản thân. Đừng để đất nước phải hi sinh”, ông Patrick nói trên Fox News. Bang Texas hiện ghi nhận 1.048 ca nhiễm Covid-19 và 12 ca tử vong.

Ông Patrick đưa ra tuyên bố gây sốc trên nhằm hưởng ứng thông điệp của Tổng thống Mỹ Donald Trump, rằng nước Mỹ cần phải khôi phục hoạt động kinh tế trong vài tuần tới, chứ không phải là vài tháng.

 my: pho thong doc bang texas tuyen bo soc ve tinh hinh dich covid-19 hinh anh 1

Phó thống đốc bang Texas, Dan Patrick sẽ bước sang tuổi 70 vào tuần tới.

Tổng thống Mỹ cho rằng nước Mỹ cần sớm khôi phục hoạt động kinh tế để tránh khỏi “vấn đề tài chính lâu dài”, dù tình hình dịch bệnh còn phức tạp.

Ông Patrick sẽ bước sang tuổi 70 vào tuần tới, cho rằng mình không sợ dịch bệnh Covid-19. Ông lo ngại lệnh phong tỏa, yêu cầu người dân ở nhà sẽ gây tổn thất kinh tế nghiêm trọng, làm thay đổi lối sống vốn có của Mỹ.

“Nếu ai hỏi tôi rằng liệu ông có sẵn sàng đánh đổi cơ hội sống sót để giữ cho nước Mỹ giống như những gì vốn có, cho thế hệ con cháu sau này. Tôi sẵn sàng chấp nhận”, ông Patrick nói.

Ước tính 187 triệu người Mỹ bị ảnh hưởng bởi lệnh phong tỏa ở ít nhất 17 bang. Các chuyên gia y tế nói cách ly xã hội là cách tốt nhất để làm giảm tốc độ lây lan của virus.

Một số thành phố ở Texas đã áp dụng quy định phong tỏa, nhưng lệnh này không có hiệu lực trên phạm vi toàn bang.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Việt NamThế giớiMỹÝ Tây Ban NhaĐứcPhápAnh

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhiều người nghĩ rằng Covid-19 chỉ nhân lên nhiều nhất tại phổi, do...
Vào cuối tháng 11/2019, tình báo Mỹ đã cảnh báo chính quyền về sự...
Mỹ đang trong giai đoạn đỉnh dịch Covid-19, tại một số địa phương...