Thứ Sáu, ngày 24/05/2019 06:56 AM (GMT+7)

Mỹ phớt lờ đề nghị ngăn chiến tranh hạt nhân của Nga

authorĐình Dương (Theo Sputnik) Thứ Sáu, ngày 19/04/2019 21:54 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nga đề nghị Mỹ ký kết thỏa thuận về ngăn chặn chiến tranh hạt nhân, nhưng không nhận được bất kỳ phản hồi nào. Tờ báo "Kommersant" dẫn các nguồn tin riêng của mình cho biết.

   

 my phot lo de nghi ngan chien tranh hat nhan cua nga hinh anh 1

Theo tờ báo, Moscow đã bàn giao dự thảo tài liệu cho Washington vào tháng 10.2018. Tuyên bố lưu ý rằng trong một cuộc chiến như vậy không thể có người chiến thắng, do đó "không bao giờ cho phép để xảy ra chiến tranh".

Vì thế phía Nga đề xuất quy định tất cả các biện pháp cần thiết để ngăn chặn cả việc sử dụng vũ khí hạt nhân có chủ ý và vô tình. Moscow đã chờ đợi câu trả lời trong vòng suốt sáu tháng nay.

Người phát ngôn của Đại sứ quán Mỹ tại Liên bang Nga cho ấn phẩm biết rằng Washington "vẫn cam kết sẽ thực hiện việc kiểm soát vũ khí một cách có hiệu quả".

Đầu tháng 2, Mỹ tuyên bố rằng Nga đã vi phạm Hiệp ước INF Nga (tài liệu không cho phép các bên có tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình trên mặt đất có tầm bắn từ 500 đến 5,5 nghìn km) và cho biết rằng Mỹ bắt đầu thực hiện thủ tục rút khỏi thỏa thuận.

Tổng thống Vladimir Putin nói rằng Moscow sẽ đáp trả bằng biện pháp tương xứng và cũng đình chỉ tham gia hiệp ước. Ông cũng lưu ý rằng tất cả các đề xuất của Nga về giải trừ vũ khí hạt nhân "vẫn còn đang nằm trên bàn làm việc, các cánh cửa vẫn đang mở", và Moscow sẽ không lao vào cuộc chạy đua vũ trang tốn kém.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

 NATO không công nhận việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea và kêu gọi...
Văn phòng Công tố viên đặc biệt chống tham nhũng Ukraine đã thông...
Nhà lãnh đạo tối cao của Iran đã hứa với người trẻ Iran sẽ chứng...