Thứ Tư, ngày 24/04/2019 13:09 PM (GMT+7)

Mỹ phủ đầu hạt nhân đối phương nếu bị tấn công bằng vũ khí thông thường

authorĐăng Nguyễn - RT Thứ Sáu, ngày 29/03/2019 15:03 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Quan chức Lầu Năm Góc nói Mỹ bảo lưu quyền phủ đầu hạt nhân đối phương ngay cả khi bị tấn công bằng vũ khí thông thường, để thể hiện với các đồng minh rằng “họ luôn được bảo vệ”.

   

 my phu dau hat nhan doi phuong neu bi tan cong bang vu khi thong thuong hinh anh 1

Tên lửa hạt nhân chiến lược Minuteman III của Mỹ.

Theo RT, Washington không có kế hoạch thay đổi chiến lược sử dụng vũ khí hạt nhân. Điều đó có nghĩa là Mỹ toàn quyền sử dụng vũ khí hạt nhân trong bất cứ trường hợp nào nước này thấy cần thiết, chứ không phải chờ đối phương tấn công hạt nhân trước.

Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách các vấn đề chính sách, David Trachtenberg nói trong cuộc họp tại Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ.

Trachtenberg cho rằng nếu Mỹ thay đổi chiến lược, thì điều này có thể “làm tổn hại đến các đồng minh vì Mỹ từ trước đến nay luôn phải đảm bảo trách nhiệm bảo vệ đồng minh”.

“Các quốc gia đó thậm chí nghĩ đến chuyện tự mình sở hữu vũ khí hạt nhân”, ông Trachtenberg nói.

Năm 2018, Mỹ công bố báo cáo "Đánh giá chung về tình trạng hạt nhân", trong đó liệt kê những trường hợp Mỹ cân nhắc sử dụng vũ khí hạt nhân, như bị tấn công bằng vũ khí thông thường vào các mục tiêu chiến lược, cơ sở hạ tầng, sở chỉ huy của cả Mỹ và đồng minh.

Nga đã chỉ trích mạnh mẽ chính sách này của Mỹ, cho rằng nó làm gia tăng nguy cơ nổ ra chiến tranh hạt nhân, cũng như kích động chạy đua hạt nhân.

Mỹ hiện đang cân nhắc chế tạo vũ khí hạt nhân chiến thuật, với sức công phá chỉ 5kT và hoàn toàn có thể trang bị trên các máy bay ném bom hạng nặng B-21 trong tương lai.

Trong khi đó, Nga và Trung Quốc cho đến nay vẫn duy trì chính sách chỉ sử dụng vũ khí hạt nhân nếu bị đối phương phủ đầu bằng hạt nhân trước.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Với tỷ lệ phiếu bầu bỏ xa đối thủ, chỉ đạt hơn 24 %, Tổng thống...
Những tài liệu CIA mới được công bố đề cập tới một cuốn sách được...
Các nhà địa chấn lưu ý rằng số lượng dị thường địa chấn nhỏ đang...