Thứ Hai, ngày 21/05/2018 08:48 AM (GMT+7)

Mỹ: Quyên tiền mua Boeing 747 tái hiện vụ khủng bố 11.9

authorQuang Minh - Sputnik Thứ Tư, ngày 18/05/2016 14:01 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Một công dân Mỹ không tin tưởng vào kết quả điều tra vụ khủng bố 11.9 đã lên mạng kêu gọi ủng hộ để ông mua một chiếc máy bay, một tòa nhà cao tầng, nhằm tái hiện vụ tấn công kinh hoàng cách đây gần 15 năm.

   

 my: quyen tien mua boeing 747 tai hien vu khung bo 11.9 hinh anh 1

Vụ khủng bố 11.9 để lại nỗi ám ảnh lớn trong lòng nước Mỹ dù 15 năm đã trôi qua.

Paul Salo, một doanh nhân 51 tuổi không có nhiều kiến thức về khoa học nhưng tin rằng vụ khủng bố 11.9 vẫn còn nhiều uẩn khúc. Ông muốn mua một chiếc máy bay đúng loại đã lao vào Trung tâm Thương mại Thế giới ngày 11.9 để xem chuyện gì “đã thực sự xảy ra”.

Trong một đoạn video đăng tải trên website cá nhân, Salo đứng ở bờ sông tại Thái Lan và kêu gọi quyên tiền ủng hộ dự án của ông. Ông muốn mua một chiếc Boeing 747 gắn điều kiển từ xa rồi cho nó lao vào một tòa nhà để kiểm chứng giả thuyết của mình.

 “Chúng tôi muốn mua một chiếc máy bay thương mại Boeing 747 đời cũ sắp hết hạn và nạp đầy nhiên liệu. Sau đó, chúng tôi sẽ mua một tòa nhà ở vùng thôn quê rồi lao chiếc máy bay với vận tốc 800km/giờ vào tòa nhà ở chế độ tự lái”, Salo nói.

Salo cho biết mọi thứ trong vụ khủng bố sẽ được tái hiện, thậm chí là hộ chiếu cũ được để trong máy bay để xem diễn biến sau vụ tấn công giả định.

 my: quyen tien mua boeing 747 tai hien vu khung bo 11.9 hinh anh 2

Salo trong đoạn video kêu gọi ủng hộ tiền tài trợ dự án.

Sau vụ khủng bố kinh hoàng ngày 11.9, nhiều chuyên gia đưa ra các giả thuyết về vụ tấn công Trung tâm Thương mại Thế giới. Nhiều người khác không tin tưởng vào những số liệu và nguyên nhân mà phía Mỹ công bố.

Hơn 1/3 người dân Mỹ được hỏi tin rằng vụ 11.9 là một âm mưu được dựng lên nhằm hợp thức hóa việc điều quân tới tấn công tổ chức khủng bố Al-Qaeda ở Afghanistan. Số khác tin rằng lẽ ra máy bay chiến đấu Mỹ có thể bắn hạ chiếc Boeing 747 nhưng quân đội đã không thực hiện. Nhiều người cho rằng máy bay chở nhiên liệu cháy không đủ để làm sụp đổ 2 tòa nhà cao tầng Trung tâm Thương mại Thế giới.

Phương pháp của Salo chắc chắn không giúp ích trong việc tìm hiểu chuyện gì xảy ra khi máy bay phát nổ. Mọi thứ đều rất khó kiểm soát và đo đạc, chưa kể tới chất liệu tòa nhà, góc đâm, tốc độ máy bay đều chỉ mang tính mô phỏng. Tuy nhiên, Salo vẫn rất hào hứng với kế hoạch của mình.

“Nếu bạn tin vào dự án này và muốn chứng minh một lần và mãi mãi, hãy quyên góp tiền. Chúng tôi sẽ cố gắng thực hiện với chi phí rẻ nhất”, Salo nói trong đoạn clip. Salo nói rằng ông muốn thực hiện toàn bộ vụ thử với chi phí 300.000 USD (khoảng 6,2 tỉ đồng) trong khi trang quyên tiền Indiegogo lại đang nhắm tới mục tiêu 1,5 triệu USD.

Salo cho biết bất kì ai quyên góp 5.000 USD trở lên sẽ được “ngồi ở hàng ghế đầu tiên trong vụ thử nghiệm”. Sau 3 ngày dự án được đăng tải đã có 272 USD (khoảng 6 triệu đồng). được quyên góp.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cô Amanda Nguyễn, 26 tuổi từng nộp một bộ bằng chứng y tế lên chính...
Cô giáo 27 tuổi Brittany Zamora lần đầu tiên xuất hiện tại tòa án...
Bộ Quốc phòng Mỹ giận dữ cho rằng tuyên bố của Nga về mối đe dọa từ...