Thứ Hai, ngày 10/12/2018 02:30 AM (GMT+7)

Mỹ quyết đánh bại khủng bố

authorĐức Hoàng (tổng hợp) Thứ Ba, ngày 08/12/2015 06:53 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng 7.12 (theo giờ Việt Nam), trong bài phát biểu hiếm có tại Phòng Bầu dục được phát trực tiếp vào khung giờ vàng ở Mỹ, Tổng thống Barack Obama tìm cách trấn an người dân nước này - vốn đang sống trong nỗi lo sợ về khủng bố - rằng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) sẽ bị đánh bại.

   

Thề tiêu diệt IS

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có bài phát biểu đặc biệt gửi tới người dân về những nỗ lực chống khủng bố của Chính phủ. Bài phát biểu  diễn ra chỉ vài ngày sau vụ xả súng ở bang California làm 14 người thiệt mạng và 21 người khác bị thương. Ông Obama đã kêu gọi người Hồi giáo ở Mỹ và trên khắp thế giới kiên quyết bác bỏ hệ tư tưởng gây thù hận mà các tổ chức IS, al-Qaeda... đang tuyên truyền.

 my quyet danh bai khung bo hinh anh 1

Tổng thống Obama phát biểu tại Phòng Bầu dục về chống khủng bố. Ảnh:    CNN

Theo ông Obama, chủ nghĩa khủng bố đã chuyển sang một giai đoạn mới. Thay vì những kế hoạch tấn công phức tạp và quy mô lớn như vụ 11.9.2001, các phần tử khủng bố bắt đầu thực hiện những hành động bạo lực đơn giản hơn như xả súng - mà điển hình là vụ việc tại Fort Hood năm 2009, tại Chattanooga đầu năm nay và gần đây nhất là tại San Bernadino. Ông Obama cảnh báo, với sự trỗi dậy của IS tại Iraq và Syria cũng như sự phổ biến của mạng lưới Internet, các nhóm khủng bố đang tìm cách đầu độc tư tưởng của những kẻ cực đoan, lôi kéo các phần tử quá khích và gián tiếp gây ra những vụ khủng bố tại Mỹ như vụ đánh bom tại Boston năm 2013 và vụ xả súng tại San Bernardino.

Đề cập đến chiến lược chống IS trong thời gian tới, Tổng thống Obama khẳng định quân đội Mỹ sẽ sử dụng mọi nguồn lực để săn lùng những kẻ chủ mưu tấn công khủng bố tại bất kỳ quốc gia nào nếu cần thiết. Mỹ sẽ tiếp tục huấn luyện và cung cấp trang thiết bị cho lực lượng Iraq và Syria đang chiến đấu chống IS trên bộ với sự hỗ trợ của lực lượng đặc nhiệm Mỹ. 

Diệt IS bằng công nghệ

Hãng tin CNN dẫn lời một quan chức chính quyền cấp cao của Mỹ cho biết, bài phát biểu nhằm truyền tải quan điểm của ông Obama về tính chất nghiêm trọng của mối đe dọa này. Trước đây, ông Obama mới chỉ hai lần đưa ra bài phát biểu tại Phòng Bầu dục. Những bài phát biểu hiếm có kiểu này được các Tổng thống từ thời ông Harry Truman sử dụng để truyền tải ý chí trước cuộc khủng hoảng của dân tộc. 

Trong bài phát biểu, Tổng thống Obama khẳng định rằng mối đe dọa từ chủ nghĩa khủng bố là hiện hữu song cho rằng "chúng ta sẽ đánh bại được hiểm họa này". Ông Obama cho rằng Quốc hội Mỹ nên thông qua đề xuất sử dụng lực lượng bộ binh để chống IS, đồng thời kêu gọi tăng cường kiểm soát súng đạn. Tổng thống Obama  cũng tuyên bố, ông sẽ nhờ các công ty công nghệ cao hỗ trợ cuộc chiến chống IS: “Tôi sẽ hối thúc lãnh đạo các công ty công nghệ cao và cơ quan thực thi pháp luật ngăn chặn các phần tử khủng bố lợi dụng công nghệ hòng lách luật”.

   Tổng thống Obama cho biết ông đã yêu cầu Bộ Ngoại giao và Bộ An ninh Nội địa xem xét lại chương trình miễn thị thực nhập cảnh để ngăn ngừa những phần tử nguy hiểm có thể thâm nhập vào Mỹ. Tổng thống Obama kêu gọi Quốc hội Mỹ cấm tất cả những đối tượng nằm trong danh sách cấm bay được phép sở hữu súng, đồng thời siết chặt quy định mua vũ khí có khả năng gây sát thương cao. 

               

Xem bình luận
đi gây sự thì nhiều đánh is là hình thức thôi
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhấn mạnh với Thủ tướng Israel...
Tất cả các lực lượng quân sự nước ngoài cuối cùng vẫn phải có nghĩa...
Các tàu chiến Ukraine đã đe dọa bắn vào cảnh sát biển Nga trong một...