Thứ Tư, ngày 17/07/2019 15:50 PM (GMT+7)

Mỹ "rải" ngàn tên lửa hành trình Tomahawk vây quanh Nga

authorĐăng Nguyễn - TASS Thứ Sáu, ngày 28/12/2018 07:40 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Số lượng tàu chiến Mỹ mang tên lửa hành trình Tomahawk xuất hiện ở vùng biển quanh Nga đã tăng vọt, mỗi chiếc mang tới hàng trăm tên lửa.

   

 my "rai" ngan ten lua hanh trinh tomahawk vay quanh nga hinh anh 1

Tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ khai hỏa trên tàu chiến.

Tư lệnh hải quân Nga Vladimir Korolyov nói trên TASS rằng, hải quân Nga sẽ tiếp tục duy trì sự hiện diện ở các vùng biển quốc tế để chống lại việc Mỹ và NATO tăng cường hoạt động gần biên giới Nga.

Ông Korolyov bày tỏ sự quan ngại khi các tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ ngày càng xuất hiện ở những vùng biển gần Nga.

“Hải quân Mỹ sử dụng một loại tên lửa tấn công mặt đất duy nhất. Đó là phiên bản Tomahawk không trang bị đầu đạn hạt nhân”, nhà phân tích quân sự Viktor Murakhovsky nói, nhấn mạnh rằng Mỹ là nước sở hữu số lượng tên lửa hành trình trên tàu chiến lớn nhất.

"Theo ước tính khác nhau, Mỹ có 4.000-5000 tên lửa Tomahawk, được trang bị trên tàu nổi và tàu ngầm", Murakhovsky nói.

Chuyên gia này cho rằng Mỹ đã nâng cấp tàu ngầm lớp Ohio để mang tới 154 tên lửa Tomahawk. Các tàu khu trục lớp Arleigh Burke và tàu tuần dương lớp Ticonderoga mang được 122 tên lửa hành trình.

“Các tàu chiến Mỹ được trang bị ống phóng thẳng đứng Mk41 với mục đích vừa tấn công, vừa phòng thủ. Số lượng chính xác tên lửa Tomahawk mà tàu chiến Mỹ mang theo còn tùy thuộc vào nhiệm vụ chiến đấu”, Murakhovsky nói thêm.

"Các hệ thống này cũng được gọi là vũ khí chiến lược bởi chúng cũng có thể răn đe chiến lược với đối thủ. Tên lửa Tomahawk và tàu ngầm cũng được coi là một phần năng lực tấn công toàn cầu của Mỹ mặc dù có thời gian tấn công chậm hơn", Murakhovsky nhấn mạnh.

Tên lửa hành trình Tomahawk có tốc độ cận âm, nhiều khi cần tới 60 phút để bay tới được mục tiêu cách xa hàng ngàn km.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những tuyên bố của các nhà lãnh đạo Ukraine về khả năng phá hủy сầu...
Đề xuất "dùng lu chống ngập" của PGS-TS Phan Thị Hồng Xuân là chủ đề...
Nga đang bí mật tìm cách khởi động chiến tranh ở châu Âu trong khi...