Thứ Năm, ngày 21/03/2019 04:35 AM (GMT+7)

Mỹ răn đe đồng minh ruột ở Syria chớ bắt tay Nga, Assad

authorMinh Nhật Thứ Hai, ngày 18/02/2019 20:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Một tư lệnh cấp cao của Mỹ cảnh báo, luật pháp Mỹ cấm hợp tác với Nga cũng như chính quyền Assad nên nước này sẽ buộc phải cắt đứt hỗ trợ quân sự cho Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo nếu họ bắt tay với Moscow hoặc Damascus.

   

 my ran de dong minh ruot o syria cho bat tay nga, assad hinh anh 1

Các thành viên Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo - đồng minh ruột của Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố IS.

Theo Reuters, Trung tướng Mỹ Paul LaCamera, tư lệnh liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu đang chiến đấu chống khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Iraq và Syria hôm 17.2 đã cảnh báo rõ ràng rằng, Mỹ sẽ phải cắt đứt hỗ trợ quân sự cho Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo nếu họ thỏa hiệp với Nga hoặc chính quyền Tổng thống Assad. 

Trong cuộc chiến chống IS ở Syria, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo là "đồng minh ruột" của Mỹ và nhận được sự hẫu thuẫn về mặt quân sự cũng như hậu cần dồi dào từ nước này.

Tuy nhiên, hiện tại các thủ lĩnh người Kurd Syria đang tìm kiếm các cuộc đàm phán với chính quyền Assad, với hy vọng khu vực tự trị của họ được bảo vệ trước các cuộc tấn công tiềm năng của Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh quân đội Mỹ rút quân khỏi Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ, vốn xem người Kurd hay SDF là kẻ thù không đội trời chung đã đe dọa sẽ nghiền nát đối thủ nhưng cuộc tấn công đã được hoãn lại chờ Mỹ rút quân.

Tướng Paul LaCamera chia sẻ những khó khăn mà SDF phải đối mặt khi Mỹ chuẩn bị rút quân khỏi Syria song cảnh báo SDF không được hợp tác với Nga hoặc chính quyền Assad. Theo ông LaCamera, luật pháp của Mỹ cấm việc hợp tác với Nga cũng như quân đội Assad.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục huấn luyện và trang bị cho họ chừng nào họ còn là đối tác của chúng tôi. Nhưng khi mối quan hệ bị phá vỡ do họ hợp tác với chính quyền Assad hoặc người Nga thì chúng tôi không còn là đối tác của họ nữa", ông LaCamera nhấn mạnh.

Những tuyên bố của ông LaCamera cho thấy SDF ro ràng phải lựa chọn giữa việc ủng hộ từ Assad, Nga hoặc Mỹ. Lực lượng người Kurd và Damascus gần như tránh đối đầu trong cuộc nội chiến. Tổng thống Assad, người đã tuyên bố sẽ phục hồi toàn bộ Syria hôm 17.2 cũng lên tiếng cảnh báo người Kurd rằng, Mỹ sẽ không bảo vệ họ và khuyến khích lực lượng này hợp tác với chính quyền.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Một người đàn ông đã liên lạc với tôi và nói rằng, anh ta có vợ, và...
Điện Kremlin thể hiện sự sẵn sàng tham gia can thiệp quân sự để...
Mỹ muốn ngăn người dân khu trại Rukban của Syria và cộng đồng quốc...