Chủ Nhật, ngày 21/04/2019 02:06 AM (GMT+7)

Mỹ sẵn sàng mời Trung Quốc vào đàm phán cùng Triều Tiên và Nga

authorĐình Dương (Theo Sputnik) Thứ Hai, ngày 18/03/2019 20:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton nói rằng Washington đã sẵn sàng đưa Trung Quốc vào cùng đàm phán với CHDCND Triều Tiên, nếu Bình Nhưỡng đồng ý, và cũng đề nghị mời Bắc Kinh tham gia đàm phán giữa Mỹ và Nga trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí hạt nhân.

   

 my san sang moi trung quoc vao dam phan cung trieu tien va nga hinh anh 1

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton.

"Ý tưởng rằng Trung Quốc có thể đóng vai trò trong các cuộc đàm phán (với CHDCND Triều Tiên) là điều mà chúng tôi sẽ sẵn sàng xem xét nếu chúng tôi thấy có chuyển động nào đó từ phía Triều Tiên", The Hill dẫn lời ông Bolton.

Cố vấn của tổng thống cũng bình luận về những tuyên bố gần đây của phía Triều Tiên về các cuộc đàm phán với Mỹ. Trước đó, các phương tiện truyền thông đưa tin rằng, Thứ trưởng Ngoại giao CHDCND Triều Tiên Choi Son-He nói rằng Triều Tiên đang giải quyết vấn đề liên quan đến các cuộc đàm phán trong tương lai với Mỹ.  Theo bà, Bolton và Ngoại trưởng Mike Pompeo tạo ra "một bầu không khí thù địch và mất lòng tin".

"Đáng tiếc là  Triều Tiên không muốn làm những gì mà học cần làm. Vừa chiều qua họ đưa ra lời tuyên bố không có tinh thần xây dựng về việc họ đang suy nghĩ để quay trở lại thử nghiệm tên lửa đạn đạo và hạt nhân, đây là ý tưởng tồi từ phía họ",  vị cố vấn phát biểu.

Liên quan đến các cuộc đàm phán với Nga trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí hạt nhân, ông Bolton nói: "Trung Quốc hiện đang tăng cường tiềm năng hạt nhân. Đây là một trong những lý do tại sao chúng tôi đang xem xét tăng cường hệ thống phòng thủ tên lửa quốc gia của mình ở Mỹ. Và đây là một trong những lý do tại sao nếu chúng tôi sẽ có một cuộc đàm phán kiểm soát vũ khí khác, ví dụ với người Nga, thì việc đưa Trung Quốc vào cuộc thảo luận này có thể là ý tưởng tốt".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các chuyên gia cho biết việc bỏ qua "dòng chảy Stokes" có thể khiến...
Theo các phương tiện truyền thông, Nga đã đề xuất Mỹ loại trừ khả...
Người đứng đầu Bộ Thông tin Iran (cơ quan đặc nhiệm của đất nước)...