Thứ Ba, ngày 12/11/2019 16:21 PM (GMT+7)

Mỹ: Sắp bị đem đi xử tử, có người khác mới là kẻ giết người?

authorĐăng Nguyễn - Washington Post Thứ Bảy, ngày 09/11/2019 16:37 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Một tù nhân ở Mỹ chỉ còn vài ngày nữa bị đưa đi xử tử thì luật sư cung cấp bằng chứng bất ngờ rằng có người khác từng thú tội.

   

 my: sap bi dem di xu tu, co nguoi khac moi la ke giet nguoi? hinh anh 1

Reed sẽ bị xử tử vào ngày 20.11.

Stacey Stites khi đó mới 19 tuổi và sắp làm đám cưới thì bất ngờ biến mất, không xuất hiện tại nơi làm việc vào sáng sớm ngày 23.4.1996 ở Texas, Mỹ. Thi thể nhuốm máu của nạn nhân được tìm thấy cùng ngày trong bụi rậm ven đường.

23 năm sau, bang Texas chuẩn bị xử tử người đàn ông bị kết tội hãm hiếp và sát hại Stites. Rodney Reed, 51 tuổi, đã ngồi tù từ năm 1998 và được đưa vào danh sách thi hành án tử hình vào mùa hè năm nay. 20.11 được ấn định là ngày thi hành án tử tù này.

Trong những ngày cuối cùng, luật sư của Reed, bất ngờ gửi đơn lên tòa án, nói rằng có người khác nhận tội giết Stites. Đó chính là vị hôn phu Jimmy Fennell, người cho rằng Stites có quan hệ bất chính với Reed – một người đàn ông da màu.

Lời thú tội của Fennell được đưa ra vào năm 2007, khi người đàn ông này đang thụ án tù vì hành hung phụ nữ, luật sư nói. Ước tính hơn 100.000 người đã đồng tình trên trang Change.org, về việc ngừng thi hành án Reed.

“Tôi nghĩ mọi người đều đồng ý rằng chỉ nên thi hành án tử hình một người thực sự đã gây ra tội ác”, Bryce Benjet, luật sư đại diện cho Reed trong 12 năm qua, nói.

Thống đốc Texas và các cơ quan liên quan hiện chưa lên tiếng, theo Washington Post. Các công tố viên bang Texas từng cho rằng bằng chứng Reed vô tội không đủ mạnh, trong khi các bằng chứng phạm tội lại rõ ràng.

Sau khi thi thể Stites được tìm thấy, các nhà điều tra ban đầu nghi ngờ Fennell, khi đó 24 tuổi, là sỹ quan cảnh sát. Cả hai đã hẹn hò trong nhiều năm và sắp làm đám cưới. Tuy nhiên, cuộc điều tra quay sang hướng khác khi cảnh sát phát hiện mẫu ADN của Reed trong cơ thể nạn nhân.

Reed ban đầu nói dối là không biết Stites, nhưng thực tế là hai người có quan hệ tình cảm. Tại tòa, các công tố viên cho rằng Reed tiếp cận nạn nhân khi cô đang đi làm, tấn công tình dục và siết cổ nạn nhân đến chết.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế đã nhiều lần nói rằng, mẫu tinh dịch của Reed có thể đã ở trong cơ thể nạn nhân một ngày trước khi vụ giết người xảy ra. Một người bạn của Stites, Alicia Slater nói rằng nạn nhân “từng kể về việc quan hệ với người da đen và không biết hôn phu sẽ làm gì nếu phát hiện ra”.

Trong khi đó, Fennell là một người có tiền sử bạo lực, từng nhiều lần đánh đập phụ nữ, thậm chí từng dọa sẽ giết nạn nhân.

Năm 2015, Reed từng được hoãn thi hành án. Nhưng lần này, tòa án đã bác lệnh hoãn, ấn định thời điểm thi hành án là vào ngày 20.11.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bô rằng Nga có thể và nên trở...
Vợ của thủ lĩnh Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) Abu Bakr...
Cuộc đụng độ ác liệt giữa các lực lượng trung thành với chính phủ...