Thứ Ba, ngày 22/01/2019 05:56 AM (GMT+7)

Mỹ sắp giáng đòn trừng phạt mới vào Trung Quốc vì Triều Tiên

authorPhương Đăng (theo AT) Thứ Sáu, ngày 14/07/2017 15:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thất vọng vì Bắc Kinh không nỗ lực kiềm chế Triều Tiên, chính quyền Trump đang cân nhắc áp đặt thêm các lệnh trừng phạt mới nhắm vào các ngân hàng nhỏ cũng như các doanh nghiệp Trung Quốc làm ăn với Bình Nhưỡng, hai quan chức Mỹ cấp cao tiết lộ. 

   

 my sap giang don trung phat moi vao trung quoc vi trieu tien hinh anh 1

Mỹ được cho là sắp giáng đòn trừng phạt mới nhắm vào Trung Quốc sau khi thất vọng vì Bắc Kinh không nỗ lực kiềm chế Triều Tiên

Theo Asia Times, một trong số 2 quan chức trên cho biết, các lệnh trừng phạt có thể được đưa ra trong vòng một vài tuần tới. Thời hạn và phạm vi của các lệnh trừng phạt mà Mỹ áp đặt nhắm vào Trung Quốc sẽ phụ thuộc rất nhiều vào cách phản ứng của Trung Quốc, bao gồm việc xem xét xem nước này có bước đi tích cực hơn nhằm kiềm chế tham vọng tên lửa, hạt nhân của Triều Tiên hay không. 

Theo các quan chức Mỹ, mục tiêu đầu tiên của các lệnh trừng phạt là các tổ chức tài chính Trung Quốc, các công ty "vỏ bọc" có liên quan đến chương trình tên lửa, hạt nhân của Triều Tiên. Các ngân hàng lớn của Trung Quốc hiện tại chưa phải là mục tiêu bị áp đặt trừng phạt.

Các quan chức Mỹ cũng cảnh báo Trung Quốc có thể phải đối mặt với áp lực kinh tế và thương mại từ Mỹ - điều mà ông Trump vẫn trì hoãn thực hiện từ khi nhậm chức vào tháng 1 - trừ phi nước này làm nhiều hơn nữa để kiềm chế Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và các trợ lý hàng đầu của ông đang ngày càng tỏ ra mất kiên nhẫn với Trung Quốc vì Triều Tiên, đặc biệt là kể từ khi BÌnh Nhưỡng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa tuần trước có khả năng đặt bang Alaska của Mỹ vào tầm bắn.

"Tổng thống (Trump) đang mất dần sự kiên nhẫn với Trung Quốc", quan chức Mỹ nói, và tiết lộ thêm rằng, Washington sẽ có một "cách tiếp cận cứng rắn hơn để xử phạt các thực thể Trung Quốc ... trong tương lai không xa".

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington hiện chưa đưa ra bình luận về vụ việc khi được yêu cầu. Nhà Trắng cũng từ chối bình luận.

Thông tin về kế hoạch trừng phạt Trung Quốc của Mỹ được đưa ra sau khi Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley đang tìm cách thuyết phục Trung Quốc và Nga ủng hộ một nghị quyết của Hội đồng Bảo an để áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt  cứng rắn hơn nhắm vào Bình Nhưỡng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đội tuyển Việt Nam đã khiến những người hâm mộ bóng đá nước ngoài...
So với các cuộc không kích lần trước, vụ việc xảy ra vào tối hôm...
Một nhóm tìm kiếm thứ hai mang theo máy bay không người lái dự kiến...