Thứ Tư, ngày 12/12/2018 23:48 PM (GMT+7)

Mỹ sẽ đáp trả thế này nếu Triều Tiên thử hạt nhân ở Thái Bình Dương

authorDuy Anh Thứ Bảy, ngày 23/09/2017 13:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 22.9, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson khẳng định Tổng thống Donald Trump sẽ có hành động đáp trả “phù hợp” nếu Triều Tiên tiến hành vụ thử bom nhiệt hạch (bom H) tại vùng biển Thái Bình Dương như đã đe dọa trước đó. 

   

Trả lời phỏng vấn kênh ABC, ông Tillerson nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ tiếp tục những nố lực trên con đường ngoại giao, tuy nhiên như Tổng thống Trump đã nói, mọi lựa chọn quân sự đều đang được cân nhắc. Khi chúng tôi có thể đánh giá được bản chất vấn đề, tổng thống sẽ đưa ra quyết định về biện pháp đáp trả phù hợp”. Giới phân tích cho rằng, trong trường hợp Mỹ cũng dùng một cuộc tấn công hạt nhân khác nhằm vào Triều Tiên thì viễn cảnh cuộc chiến tranh thế giới lần thứ 3 sẽ vô cùng đáng sợ.

 my se dap tra the nay neu trieu tien thu hat nhan o thai binh duong hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Báo Anh DailyStar cũng cho biết, Tổng thống Trump đã nói với người dân Mỹ rằng, vấn đề Triều Tiên sẽ được giải quyết và không loại trừ phải lựa chọn quân sự. Ông Trump nói: "Việc này (Triều Tiên), lẽ ra phải giải quyết trong 4 năm trước, nhưng đã không làm được, thì nay tôi sẽ giải quyết điều đó". 

 Trong khi đó, quyền Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Susan Thornton cho rằng một vụ thử bom H tại Thái Bình Dương sẽ là một “hành động khiêu khích chưa từng có” của Triều Tiên. Bà Thornton khẳng định Mỹ sẽ kiên quyết phối hợp với cộng đồng quốc tế để đưa ra biện pháp đáp trả.

Trong khi đó, giới chuyên gia cho rằng, nếu Triều Tiên thực sự tiến hành một vụ thử bom H ở Thái Bình Dương, sẽ là “một sự thay đổi cuộc chơi” và Mỹ đang xem xét lời đe dọa này của Bình Nhường một cách rất nghiêm túc. Tuy nhiên, giới quan sát cũng cho rằng, không nên quá tin tưởng vào khả năng Triều Tiên có hành động như vậy.

Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho trước đó cho biết lãnh đạo Kim Jong Un đang xem xét thử nghiệm bom H “chưa từng có ở khu vực Thái Bình Dương”, để đối phó với lời đe dọa “hủy diệt toàn bộ” nước này mà Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đưa ra.

Trung Quốc và Nga đã kêu gọi các bên liên quan tránh những hành động có thể làm gia tăng căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên, sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố có thể sẽ tiến hành một vụ thử bom nhiệt hạch (bom H) tại khu vực Thái Bình Dương.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko tuyên bố "đây là chiến tranh"...
Cựu chỉ huy của Hải quân Hoàng gia Anh, Đô đốc Alan West, trong...
Hành vi của Ukraine ở eo biển Kerch là một ví dụ khác về một đồng...