Thứ Năm, ngày 24/05/2018 07:59 AM (GMT+7)

Mỹ sẽ dồn 4.000 quân sát biên giới Nga

authorQuang Minh - Gazette Thứ Sáu, ngày 04/11/2016 17:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đây là lần đầu tiên từ thời Chiến tranh Lạnh, Mỹ điều động số quân lớn tới vậy sát biên giới Nga.

   

 my se don 4.000 quan sat bien gioi nga hinh anh 1

4.000 quân ở căn cứ Fort Carson sẽ được điều động tới Ba Lan trong tháng 1 tới.

Hơn 4.000 binh sĩ Mỹ từ căn cứ Fort Carson sẽ có mặt ở châu Âu trong mùa đông này. Đây là số lượng quân nhiều nhất cử tới “lục địa già” từ thời Chiến tranh Lạnh, Lầu Năm Góc khẳng định hôm 3.11.

Lực lượng chiến đấu lữ đoàn 3 sẽ có mặt ở Ba Lan trong tháng 1 và tham gia vào chiến dịch Atlantic Resolve. Hoạt động diễn tập quân sự này nhằm thể hiện cam kết hiện diện của Mỹ trong khu vực khi căng thẳng với Nga gia tăng.

Binh sĩ Mỹ sẽ tới 7 quốc gia khác nhau ở châu Âu, từ Estonia tới Bulgaria. Lầu Năm Góc không cung cấp thông tin khi nào họ về Mỹ nhưng nói rằng một đơn vị khác sẽ thay thế khi kết thúc lịch trình.

Ngoài quân sĩ, các phương tiện chiến đấu hạng nặng như xe tăng M-1 Abrams cũng được điều tới Ba Lan. “Mang một lữ đoàn chiến đấu với các phương tiện hạng nặng tới châu Âu là thách thức không nhỏ với lữ đoàn 3”, đại tá chỉ huy Christopher Norrie nói.

“Nhờ sự huấn luyện vất vả thời gian qua, chúng tôi đã sẵn sàng cho đợt diễn tập lần này. Tôi tự tin rằng lữ đoàn 3 là phù hợp để duy trì sự hiện diện ở châu Âu”, đại tá Norrie nói.

Sau 13 năm, đây là lần thứ hai lữ đoàn 3 được điều động. Trước đó, đơn vị này từng hoạt động ở Trung Đông từ năm 2003. Trong chiến tranh ở Iraq và Afghanistan, lữ đoàn 3 tập trung vào chiến tranh đô thị và phản công. Với thế trận như vậy, lữ đoàn 3 ít có cơ hội sử dụng xe tăng và pháo hạng nặng.

Việc chuyển quân từ căn cứ Fort Carson tới châu Âu là một phần của chương trình tăng cường hiện diện quân sự Mỹ ở châu Âu do Bộ Quốc phòng khởi xướng. Căng thẳng khu vực Đông Âu leo thang khi chiến sự ở Ukraine diễn ra.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cuối cùng, các nhà điều tra vụ máy bay MH370 của hãng Hàng không...
Lầu Năm góc nhấn mạnh rằng, quân đội Triều Tiên đặt ra mối đe dọa...
Phụ nữ ngực trần nhập vào đoàn người biểu tình quy mô lớn phản đối...