Thứ Năm, ngày 17/01/2019 07:33 AM (GMT+7)

Mỹ sẽ giáng "đòn trừng phạt mạnh nhất lịch sử" lên Iran

authorTiểu Đào Thứ Hai, ngày 21/05/2018 21:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhà ngoại giao hàng đầu của Washington tuyên bố Mỹ sẽ tiếp tục gây áp lực với Iran nếu nước này không đáp ứng yêu sách.

   

 my se giang "don trung phat manh nhat lich su" len iran hinh anh 1

Ngoại trưởng Mike Pompeo tại bài phát biểu vào hôm 21.5 ở Washington. Ảnh: EPA.

Vào hôm nay (21.5) tại Washington, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Mỹ đang áp đặt “lệnh cấm vận mạnh mẽ nhất trong lịch sử” với Iran. Ông Pompeo khẳng đinh, Iran sẽ phải “chật vật để cứu vãn nền kinh tế” sau khi các lệnh trừng phạt có hiệu lực, đồng thời cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ hợp tác chặt chẽ với Lầu Năm Góc và các đồng minh tại khu vực Trung Đông để “ngăn chặn bất kỳ sự gây hấn nào từ Iran”.

"Nhờ có các đồng nghiệp của chúng ta ở Bộ Tài chính, các lệnh cấm vận đang có hiệu lực hoàn toàn trở lại và các lệnh cấm vận mới đang chuẩn bị được công bố.... Đây sẽ là những biện pháp trừng phạt mạnh nhất trong lịch sử", ông Pompeo tuyên bố.

Theo ông Pompeo, nếu không muốn bị "hứng đòn", Iran cần đáp ứng được yêu sách 12 điểm của Mỹ, bao gồm "rút quân ra khỏi Syria, thả tất cả công dân Mỹ, ngưng làm giàu Uranium, không bao giờ sản xuất Plutonium, cho phép tiếp cận toàn diện tất cả cơ sở hạt nhân và chấm dứt hỗ trợ cho các nhóm vũ trang ở Yemen".

“Chúng ta sẽ đặt áp lực tài chính lớn chưa từng thấy lên chính quyền Iran”, ông Pompeo nói. “Lãnh đạo Iran sẽ biết về sự nghiêm túc của nước Mỹ. Tehran sẽ không bao giờ được phép tự do thống trị Trung Đông”.

Về các đồng minh châu Âu, Ngoại trưởng Pompeo cho rằng Anh, Pháp, Đức và các nước EU khác về lâu về dài sẽ thấu hiểu và ủng hộ lập trường của Mỹ trong thời điểm hiện tại. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Năm 1979, bà  Vanga nói với nhà văn Valentin Sidorov rằng Nga sẽ...
Thủ tướng Benjamin Netanyahu khẳng định Quân đội Israel (IDF) sẽ...
Vào tối hôm qua (15.1), Quốc hội Anh đã bác bỏ kế hoạch Brexit của...