Thứ Hai, ngày 28/05/2018 07:01 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 23/06/2016 09:52 AM (GMT+7)

Mỹ sẽ làm gì khi Trung Quốc từ chối phán quyết vụ kiện Biển Đông?

Mỹ hôm qua lên tiếng cảnh báo Trung Quốc không nên "thực hiện thêm các hành động khiêu khích" sau khi tòa trọng tài thường trực ra phán quyết về vụ kiện ở Biển Đông.

   

 my se lam gi khi trung quoc tu choi phan quyet vu kien bien dong? hinh anh 1

Tàu sân bay John C. Stennis và Ronald Reagan hoạt động cùng nhau tại biển Philippines ngày 18.6. Ảnh: Reuters

Colin Willett, phó trợ lý ngoại trưởng Mỹ khu vực Đông Á, cho biết Washington có "rất nhiều cách" để đối phó với bất kỳ động thái nào của Trung Quốc trong khu vực, theo Reuters.

Bà thêm rằng trong bối cảnh tòa trọng tài thường trực (PCA) ở The Hague sắp đưa ra phán quyết về vụ kiện của Philippines đối với Trung Quốc liên quan đến đường 9 đoạn mà Bắc Kinh tự vẽ ra trên Biển Đông, Mỹ đang tích cực làm việc với các đối tác và đồng minh khu vực nhằm đảm bảo thiết lập một mặt trận thống nhất.

Bà Willett không dự đoán về phán quyết của tòa nhưng nhấn mạnh "Trung Quốc sẽ không được hưởng lợi gì nếu tiếp tục thực hiện những động thái khiêu khích".

Bà tái khẳng định quan điểm của Mỹ rằng phán quyết mà PCA đưa ra là ràng buộc đối với tất cả các bên và Washington hy vọng Bắc Kinh sẽ xem phán quyết như "một cơ hội để khởi động lại những cuộc đối thoại nghiêm túc với các nước láng giềng".

Trung Quốc từng tuyên bố hơn 40 quốc gia ủng hộ lập trường của Bắc Kinh về vấn đề Biển Đông. Song bà Willett cho rằng "có một số điểm đáng ngờ về nhóm này" và hiện chưa rõ họ "đã đồng tình với điều gì".

Theo Vũ Hoàng (Vnexpress)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin trút "cơn thịnh nộ" vào Anh với cáo...
Mỹ đã cảnh báo sẽ có các "biện pháp thích hợp và mạnh mẽ" để bảo vệ...
Tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 Su-57 của Nga đã thực hiện các...