Thứ Hai, ngày 25/06/2018 19:17 PM (GMT+7)

Mỹ suýt tấn công Nhật Bản bằng vũ khí hoá học

authorThanh Minh Thứ Bảy, ngày 11/06/2016 17:41 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chuyến thăm lịch sử của Tổng thống Mỹ Barack Obama đến Hiroshima hồi tháng 5 đã nhen nhóm trở lại các cuộc thảo luận về việc liệu Mỹ có thực sự cần thiết thả bom nguyên tử buộc Nhật Bản phải đầu hàng vào cuối Thế chiến II hay không.

   

Tuy nhiên, theo trang mạng Nationalinterest, các cuộc tranh luận đã không đề cập đến vấn đề quân đội Mỹ đã có phương án sử dụng các chiến thuật kinh hoàng khác, trong đó suýt chút nữa đã sử dụng vũ khí hoá học tấn công Nhật Bản.

Theo Nationalinterest, vào tháng Tư năm 1944, quân đội Mỹ bắt đầu sử dụng các hợp chất hóa học đặc biệt để tiêu diệt hoặc gây thiệt hại mùa màng. Một năm sau đó, các đơn vị chiến đấu mặt đất đã nhận được những vũ khí sẵn sàng cho một chiến dịch đặc biệt có thể xảy ra để tấn công Nhật Bản.

"Việc sử dụng có thể có của các vũ khí hóa học, để tiêu diệt các loại cây trồng chủ yếu trên đất liền Nhật Bản và trên các đảo chiếm đóng- đã được (phía Mỹ) đưa ra xem xét trong năm cuối cùng của chiến tranh thế giới II," các thành viên của Ủy ban Nghiên cứu Quốc phòng giải thích trong một báo cáo năm 1946.

Quân đội Mỹ có thể đã quyết định tàn phá đất nông nghiệp của Nhật Bản trong một cuộc tấn công hóa học khổng lồ.

 my suyt tan cong nhat ban bang vu khi hoa hoc hinh anh 1

Theo Nationalinterest, ý tưởng phá hoại các trang trại và các cửa hàng thực phẩm làm tổn thương  đối thủ trong chiến tranh là phương thức mà lịch sử đã từng ghi nhận. Đến cuối chiến tranh thế giới II, Mỹ gần như đã sẵn sàng để đưa các chiến thuật cũ thành hành động trên một quy mô rất lớn.

Tài liệu cũng cho biết, tháng 4.1945, quân đội Mỹ đã kiểm tra hơn 1.000 loại khác nhau của các chất hóa học tại Trại Detrick ở Maryland. Trong đó, quân đội Mỹ đã tạo ra ít nhất 9 vũ khí tiềm năng chứa chất phenoxyacetics.

Kể từ khi các mục tiêu tấn công ở Nhật Bản gặp nhiều khó khăn, để đạt được mục đích, quân đội Mỹ đã nghiên cứu cách để thả hoặc phun thuốc diệt cỏ từ máy bay. Vào tháng Tư năm 1945, máy bay bém bom B-25 mang theo các chất hoá học diệt cỏ trong khoang chứa bom 550 gallon tiến hành rải thử nghiệm ở Terre Haute, Indiana và Beaumont, Texas. Trong các cuộc thí nghiệm, các máy bay  đã thả ra hợp chất diệt cỏ, thường được pha trộn với nhiên liệu diesel và các loại dầu khác.

Nhưng cuối cùng, kịch bản đó đã không xảy ra ở Nhật Bản.

Ngày 6.8.1945, Nhà Trắng phát thông báo do Tổng thống Harry Truman viết về việc vũ khí nguyên tử đã nổ ở Hiroshima, Nhật Bản. Quả bom mang biệt danh Little Boy với sức công phá tương đương 20.000 tấn TNT phá hủy hầu hết thành phố và giết khoảng 130.000 người.

Đến ngày 9.8.1945, quả bom thứ 2, mang biệt danh Fat Man, rơi xuống thành phố Nagasaki, tàn phá mọi thứ và giết từ 60.000 đến 70.000 người. Cả thế giới gần như chấn động trước sức mạnh khủng khiếp của vũ khí hạt nhân. Nhiều năm sau vụ nổ, số người chết vì nhiễm xạ liên tục tăng. Theo thống kê từ nhiều nguồn tin khác nhau, tổng số người chết do 2 quả bom hạt nhân lên đến khoảng 246.000.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người phụ nữ Anh bị hãm hiếp và bỏ mặc trong tình cảnh “thập tử...
Màn ăn mừng của hai cầu thủ Thụy Sĩ trong trận đấu với Serbia đã...
Khi máy bay Nga đã bay trên đầu còn Mỹ thì “khoanh tay đứng nhìn”,...