Thứ Tư, ngày 23/05/2018 07:03 AM (GMT+7)

Mỹ thêm lệnh trừng phạt "rắn" với Triều Tiên

authorHuy Phong (Theo RT) Thứ Năm, ngày 17/03/2016 08:27 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mỹ đã áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên nhằm đáp trả vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa gần đây của Bình Nhưỡng.

   

 mỹ them lenh trùng phạt "ran" vói trièu tien hinh anh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un theo dõi vụ phóng tên lửa đạn đạo ngày 7.2

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 16.3 đã ký một sắc lệnh nhằm đáp trả Triều Tiên thử hạt nhân vào ngày 6.1 và phóng tên lửa đạn đạo vào ngày 7.2.2016.

“Ngày 16.3, Tổng thống Mỹ đã ra lệnh áp đặt thêm những biện pháp trừng phạt cứng rắn đối với Triều Tiên”, phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cho biết. “Các biện pháp này phù hợp với cam kết lâu nay của chúng tôi nhằm gây sức ép liên tục lên chính quyền Bình Nhưỡng”.

Theo lệnh trừng phạt mới được ban hành, Washington sẽ cấm công dân nước này hoạt động trong nền kinh tế Bình Nhưỡng, bao gồm vận tải, khai thác mỏ, năng lượng hay dịch vụ tài chính. Ngoài ra, các tổ chức và cá nhân Mỹ cũng bị cấm xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ hay công nghệ tới Triều Tiên.

Ngày 2.3, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cũng đã thông qua lệnh trừng phạt cứng rắn nhất từ trước tới nay đối với Triều Tiên nhằm đáp trả vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa của nước này.

Lệnh trừng phạt yêu cầu tất cả tàu chở hàng và máy bay phải được kiểm tra trước khi tới và sau khi rời khỏi Triều Tiên. Ngoài ra, vũ khí loại nhỏ và những loại vũ khí tiêu chuẩn khác cũng bị cấm bán cho Bình Nhưỡng.

Bất chấp những biện pháp trừng phạt cứng rắn từ Mỹ và Liên Hợp Quốc, Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ tiếp tục các hoạt động hạt nhân. Ngày 15.3, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho biết nước này tiến hành thêm các vụ thử hạt nhân bao gồm đầu đạn hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các lực lượng nước ngoài...
Iran mạnh mẽ lên án 12 yêu sách mới Mỹ đòi Tehran đáp ứng là "không...
Không một vị tướng nào của NATO thức dậy lúc buổi sáng mà lại muốn...