Thứ Tư, ngày 23/05/2018 14:45 PM (GMT+7)

Mỹ: Thị trấn không điện thoại di động

authorBùi Hoàng Long - NBC News Thứ Bảy, ngày 13/02/2016 14:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ở Green Bank, Tây Virginia (Mỹ) sử dụng điện thoại di động hay các thiết bị không dây khác đều là bất hợp pháp. Dẫu vậy cuộc sống nơi đây vẫn tiếp diễn.

   

Ở Green Bank, Tây Virginia (Mỹ) sử dụng điện thoại di động hay các thiết bị không dây khác đều là bất hợp pháp. Dẫu vậy cuộc sống nơi đây vẫn tiếp diễn.

Hãy tưởng tượng bạn muốn lên kế hoạch gì đó với bạn bè, nhưng thay vì nói chuyện trên điện thoại di động, bạn phải cuốc bộ đến tận nhà để bàn trực tiếp. Đó là điều đang xảy ra tại thị trấn Green Bank ở bang Tây Virginia (Mỹ). 143 cư dân nơi đây không thể sử dụng điện thoại di động hay máy tính bảng để kết nối với bạn bè và những người thân yêu, đơn giản vì toàn bộ các thiết bị không dây đều bị cấm.

Green Bank là nơi đặt Đài quan sát thiên văn vô tuyến quốc gia Mỹ (NRAO), cơ quan vận hành kính thiên văn vô tuyến lớn nhất thế giới. Theo lời Michael Holstine, quản lý NRAO, cơ quan này nghiên cứu các bức xạ vô tuyến đến từ các thiên thể trong vũ trụ.

 my: thi tran khong dien thoai di dong hinh anh 1

Đài quan sát thiên văn vô tuyến quốc gia Mỹ (NRAO)

Cao 148m và nặng hơn 7.000 tấn, kính thiên văn này lớn đến nỗi có thể chứa được cả một sân vận động. Holstine cho biết thiết bị này cực kì nhạy cảm với sóng điện từ và có thể bắt được tín hiệu vô tuyến cách xa 13 tỷ năm ánh sáng.

Vì vậy, tất cả các trạm phát thanh, truyền hình và trạm phát sóng di động không được phép hoạt động quanh khu vực đặt kính thiên văn. Điều đó có nghĩa là điện thoại di động, iPad, tai nghe không dây, thiết bị Bluetooth, lò vi sóng, đồ chơi điều khiển từ xa lẫn thiết bị mở gara cũng không được tồn tại quanh đây nhằm ngăn ngừa các thiết bị này phát ra sóng vô tuyến ảnh hưởng hoạt động của kính thiên văn.

Tại Green Bank, mọi người chỉ có thể liên lạc với nhau qua đường điện thoại bàn. Họ vẫn có thể lên mạng nhưng phải sử dụng kết nối quay số (Dial-up) hoặc mạng dây.

Nhiều người thấy cuộc sống ở đây như đang quay lại thời xa xưa, nhưng cư dân thị trấn lại không nghĩ vậy. Một thiếu niên tên Barry Bias cho biết cậu không cảm thấy thiếu thốn khi không thể kết nối thường xuyên tới các tài khoản mạng xã hội. Cậu thậm chí cũng chẳng quan tâm tới việc phải nhắn tin cho bạn bè khi cậu cần họ.

 my: thi tran khong dien thoai di dong hinh anh 2

Thị trấn Green Bank yên bình

“Ở đây có trường học, và nếu cần nói chuyện thì cứ đến đó thôi,” Barry cho hay.

Còn theo Dallas Vandevender, muốn lên kế hoạch gì với bạn bè thì “Cứ đến gặp họ.” Còn nếu không tìm được họ? “Cứ đi loanh quanh ắt sẽ tìm thấy. Thị trấn này nhỏ thôi mà,” cậu nói.

Những cư dân Green Bank cho biết họ hài lòng với cuộc sống yên tĩnh, không thiết bị công nghệ ở đây vì mọi người thực sự kết nối với nhau.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các lực lượng nước ngoài...
Không một vị tướng nào của NATO thức dậy lúc buổi sáng mà lại muốn...
Iran mạnh mẽ lên án 12 yêu sách mới Mỹ đòi Tehran đáp ứng là "không...