Thứ Ba, ngày 11/12/2018 22:45 PM (GMT+7)

Mỹ thử nghiệm vũ khí laser trên máy bay cường kích

authorQuang Minh - Sputnik Thứ Năm, ngày 24/12/2015 09:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Vũ khí laser không ồn ào, không thể phát hiện bằng mắt thường nhưng luồng ánh sáng lại cực kì nóng vì nó chiếu xuyên qua vật chất và sản sinh năng lượng.

   

Nhà sản xuất General Atomics của Mỹ sẽ thử nghiệm vũ khí laser công suất 150 kilowatt từ tháng sau. Doanh nghiệp này hy vọng Cơ quan chỉ huy đặc biệt không quân Mỹ (AFSOC) sẽ gắn laser lên các máy bay chiến đấu trong tương lai gần.

Một số công ty đang phát triển vũ khí laser và “chúng tôi vẫn đang xem xét các loại vũ khí này”, trung tướng Bradley Heithold, giám đốc AFSOC trả lời trong cuộc phỏng vấn trên tờ Breaking Defense. “Công nghệ laser hiện nay đã đủ để gắn trên máy bay cường kích AC-130”.

General Atomics là công ty sản xuất máy bay không người lái MQ-1 Predator, dự định sẽ gắn vũ khí laser cho chiếc máy bay không người lái mới nhất của hãng mang tên Predator C Avenger.

Các cuộc thử nghiệm vũ khí laser sẽ được thực hiện ở White Sands bang New Mexico với nhiều mục tiêu không kích khác nhau.

 my thu nghiem vu khi laser tren may bay cuong kich hinh anh 1

Lockheed AC-130 là loại máy bay cường kích hạng nặng.

Vũ khí laser không ồn ào , không thể phát hiện bằng mắt thường nhưng luồng ánh sáng lại cực kì nóng vì nó chiếu xuyên qua vật chất và sản sinh năng lượng, báo Defense News đưa tin.

“Lí do mà tôi muốn gắn nó trên máy bay cường kích AC-130 là bởi khi chiếc máy bay này bắt đầu khai hỏa thì ai cũng biết là nó đang ở vị trí nào”, ông Heithold nói. “Tôi muốn một thứ vũ khí gắn ở máy bay có thể tiêu diệt mục tiêu  một cách thầm lặng”.

Ông Michael Perry, phó giám đốc phụ trách chương trình phát triển vũ khí laser ở công ty General Atomics cho biết cung cấp năng lượng cho loại vũ khí này cần máy phát điện rất lớn và hệ thống làm mát phức tạp. Những rào cản này có thể vượt qua được tuy nhiên khó khăn lớn nhất là làm sao khoan thủng được sắt thép từ cự li hàng cây số.

 “Mọi câu hỏi kĩ thuật đều có thể xử lý được nếu như những nhà khoa học thực sự muốn giải quyết vấn đề này”, ông Perry tự tin nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Máy bay mất tích MH370 có thể đang nằm tại một địa điểm chính xác ở...
Trước tiên, chúng tôi sẽ mở rộng các lệnh trừng phạt đối với Nga...
Một cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine vừa lên tiếng kêu gọi Mỹ, NATO và EU...