Thứ Ba, ngày 19/03/2019 08:54 AM (GMT+7)

Mỹ thừa nhận Black Hawk "dưới cơ" trực thăng Mi-17 của Nga

authorTiểu Đào (Theo RT) Chủ Nhật, ngày 17/06/2018 14:30 PM (GMT+7)
Sự kiện: Vũ khí quân sự

(Dân Việt) Tham vọng thay thế trực thăng Nga tại Afghanistan của Washington đang gặp cản trở bởi chính sự yếu kém trong tính năng kĩ thuật của trực thăng Mỹ so với đối thủ.

   

 my thua nhan black hawk "duoi co" truc thang mi-17 cua nga hinh anh 1

Trực thăng Mi-17 của Nga (trái) và trực thăng Black Hawk của Mỹ tại Iraq. Ảnh: Reuters.

Trong một báo cáo được công bố hồi tháng 5.2018, Văn phòng Tổng thanh tra Bộ Quốc phòng Mỹ đã phải thừa nhận rằng trực thăng Sikorsky UH-60 Black Hawk của hãng Lockheed Martin không “ưu việt” bằng trực thăng vận tải tấn công Mi-17 của Nga đang trong biên chế quân đội Afghanistan. Cụ thể, nếu so sánh về trọng tải hàng hóa mang theo, một chiếc Mi-17 có khả năng bằng gần 2 chiếc Black Hawk cộng lại.

Ngoài khả năng “thồ hàng”, Black Hawk cũng kém hơn Mi-17 trong nhiều tính năng khác như độ cao bay thấp, khả năng hoạt động ở những vùng hẻo lánh kém,... Bên cạnh đó, trình độ tiếng Anh của các phi công Afghanistan đang bị đánh giá là kém, cần phải được đào tạo thêm để có thể vận hành được khí tài Mỹ.

Hiện tại, Bộ Quốc phòng Mỹ đang có kế hoạch thay thế phi đội trực thăng Mi-17 của Không quân Afghanistan bằng 160 chiếc trực thăng UH-60 Black Hawk được tân trang lại với mục đích tăng cường sức mạnh của lực lượng hàng không quốc gia Trung Đông. Tuy nhiên, với nhiều tính năng không bằng Mi-17, các trực thăng Black Hawk bị cho là sẽ khó có thể hoàn thành các mục tiêu được đề ra.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hiện nay, Crimea là một trong những khu vực phát triển năng động...
 Các chiến đấu cơ của Liên quân Mỹ đã dội "bão lửa" vào Baghouz, nơi...
Iran có thể giành quyền kiểm soát một cảng container ở tỉnh Latakia...