Thứ Tư, ngày 24/04/2019 17:51 PM (GMT+7)

Mỹ tiết lộ đáng sợ về tàu chiến robot làm choáng ngợp kẻ thù

authorTrà My - Daily Star, Defense News Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 00:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chỉ huy hàng đầu của Hải quân Mỹ đang lên kế hoạch chế tạo hàng loạt tàu chiến robot nhỏ để gây nhiễu loạn cho tàu địch.

   

 my tiet lo dang so ve tau chien robot lam choang ngop ke thu hinh anh 1

Sea Hunter (Thợ săn biển), thiết bị bề mặt không người lái tự động triển khai bởi Hải quân Mỹ năm 2016

Theo Daily Star, các tàu chiến tự động nhỏ không người lái của Mỹ sẽ hộ tống tàu chiến có người lái trong các nhiệm vụ trên toàn cầu.

Việc Trung Quốc và Nga đầu tư vào công nghệ tương tự đã thúc đẩy động thái này của Mỹ, nhiều chuyên gia nhận định.

Theo các nhà phân tích quân sự, việc Trung Quốc và Nga đầu tư vào tàu không người lái sẽ khiến tàu sân bay Mỹ gặp nguy hiểm.

Trong khi đó, Lầu Năm Góc rất muốn duy trì ưu thế hải quân khi Trung Quốc tiếp tục đe dọa Đài Loan và đưa ra yêu sách trên nhiều khu vực.

Tờ Defense News đưa tin Hải quân Mỹ đang có kế hoạch chế tạo các tàu chiến nhỏ không người lái để hộ tống tàu có người lái.

Chỉ huy tác chiến mặt nước Hải quân Mỹ, ông Ronald Boxall, nói rằng các tàu chiến nhỏ “có giá trị” trong tình hình hiện nay.

Mục đích của các tàu này là khiến kẻ thù choáng ngợp, gặp khó khăn trong việc theo dõi nhiều tàu nhỏ. Hàng loạt tàu tự động này cũng sẽ giúp việc thu thập dữ liệu cảm biến chính xác và đáng tin cậy hơn.

Ông Boxall nói: “Chúng ta muốn mọi thứ có kích cỡ chỉ đúng như yêu cầu của nó. Bạn sẽ chế tạo mọi thứ nhỏ hơn và dễ hoạt động hơn”.

Động thái này được đưa ra khi Nga tuyên bố sẽ triển khai một hạm đội gồm hơn 30 thiết bị không người lái dưới nước có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Hải quân Nga sẽ triển khai bốn tàu ngầm có thể mang nhiều thiết bị không người lái Poseidon, một nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng nước này tiết lộ.

Được thiết kế cho các cuộc tấn công bí mật dưới nước, Poseidon có thể mang đầu đạn hạt nhân với sức mạnh lên tới 2 megaton, đủ để phá hủy một căn cứ hải quân.

Một nguồn tin nói với hãng thông tấn TASS: “Hai tàu ngầm chở Poseidon dự kiến sẽ đi vào hoạt động với Hạm đội phương Bắc và hai chiếc tàu ngầm còn lại sẽ gia nhập Hạm đội Thái Bình Dương.

“Mỗi tàu ngầm sẽ chở tối đa 8 thiết bị không người lái và do đó, tổng số Poseidon khi làm nhiệm vụ chiến đấu có thể lên tới 32 chiếc”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Với tỷ lệ phiếu bầu bỏ xa đối thủ, chỉ đạt hơn 24 %, Tổng thống...
Những tài liệu CIA mới được công bố đề cập tới một cuốn sách được...
Các nhà địa chấn lưu ý rằng số lượng dị thường địa chấn nhỏ đang...