Thứ Hai, ngày 23/04/2018 16:46 PM (GMT+7)

Mỹ tiêu diệt 20.000 phiến quân IS sau một năm càn quét

authorQuang Minh (Theo USA Today) Thứ Ba, ngày 13/10/2015 09:28 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiến dịch ném bom do Mỹ thực hiện đã tiêu diệt khoảng 20.000 phiến quân khủng bố IS so với đánh giá 15.000 tên hồi tháng 7 do một lãnh đạo cấp cao Lầu Năm Góc tiết lộ.

   

Cuộc không kích bắt đầu từ tháng 8.2014 đã khiến IS thực sự hoảng loạn, theo lời một quan chức Bộ quốc phòng Mỹ. Cả hai vị này đều giấu tên vì những thông tin này không được phép công bố trước báo giới.

Các gián điệp tình báo cho hay, IS thực sự sợ hãi các cuộc càn quét, không kích và đã buộc phải thay đổi chiến thuật của mình.

 my tieu diet 20.000 phien quan is sau mot nam can quet hinh anh 1

Một cuộc không kích của Mỹ tại Iraq

Dù số lượng quân khủng bố bị tiêu diệt ngày càng nhiều và các đợt không kích cũng làm suy giảm ý chí chiến đấu của IS, tuy nhiên những kẻ liều chết từ Iraq và Syria vẫn liên tục được bổ sung. Con số thống kê cho thấy, số lượng những kẻ khủng bố vẫn giữ nguyên ở mức 20.000 đến 30.000 quân kể từ sau khi chiến dịch diễn ra.

Theo chuyên gia phân tích quân sự Michael O’Hanlon, 20.000 quân IS bị tiêu diệt là một số liệu tương đối chính xác. Những kẻ bị tiêu diệt chủ yếu là phiến quân IS và có rất ít dân thường thiệt mạng.

“Vì số lượng quân bị tiêu diệt khá nhiều nên dễ hiểu vì sao việc kiểm soát lãnh thổ của IS không có xu hướng tăng lên. Tuy nhiên, lượng đất đai bị chiếm đóng cũng không thu hẹp là mấy. IS vẫn tiếp tục lôi kéo những chiến binh khủng bố khác trên toàn thế giới, rõ ràng là năm nay nhiều hơn hẳn các năm trước",  O’Hanlon nói.

Mặc dù 7.300 đợt không kích và 4 tỉ USD đã được chi ra cho chiến dịch và huấn luyện quân đội địa phương, tuy nhiên IS vẫn nắm giữ phần lớn các thành phố của Iraq.

“Chúng vẫn kiểm soát Mosul, Ramadi và nhiều khu vực khác. Cuộc truy quét trên chưa thực sự đảo ngược được tình hình. Theo tôi, chúng ta nên tiến hành đồng thời cuộc tấn công ở cả Syria lẫn Iraq”, O’Hanlon nói thêm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tên lửa này được bắn từ máy bay ném bom B-1 Lancer và vượt quãng...
Các lực lượng phòng không của Anh sẽ được tăng cường để chống lại...
Các tàu chiến Nga đang hướng tới tới Địa Trung Hải trong bối cảnh...