Chủ Nhật, ngày 20/05/2018 23:22 PM (GMT+7)

Mỹ tiêu diệt tên đầu sỏ giữ tiền của IS

authorĐức Hoàng (Theo RT) Thứ Bảy, ngày 26/03/2016 15:31 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Lực lượng của Mỹ đã tiêu diệt Abd ar-Rahman Mustafa al-Qaduli, Bộ trưởng tài chính của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

   

Truyền thông Mỹ ngày 26.3 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho biết, Qaduli, còn được gọi là Hajji Iman, đã bị tiêu diệt, chính tên này cũng là người chịu trách nhiệm về công tác đối ngoại của IS.

Ông Carter không cho biết bị giết ở Iraq hay ở Syria, mà cũng không nói thủ lĩnh IS này bị giết trong một cuộc đột kích hay một cuộc không kích.

 my tieu diet ten dau so giu tien cua is hinh anh 1

Abd ar-Rahman Mustafa al-Qaduli là nhân vật cấp cao thứ 2 của IS.

Theo một quan chức quốc phòng Mỹ, Qaduli trước khi bị tiêu diệt "đang tích cực lập mưu thực hiện những vụ tấn công khủng bố ở phương Tây."

Quan chức này cho biết quân đội Mỹ tin rằng Qaduli khi đó đang cung cấp tiền cho những chiến binh nước ngoài tìm cách hoạch định và thực hiện những vụ tấn công tương tự như vụ tấn công trong tuần này ở Brussels.

Qaduli là nhân vật cấp cao thứ hai của IS và thường sử dụng với những bí danh khác nhau. Qaduli gia nhập mạng lưới khủng bố Al Qaeda năm 2004, sau này một nhóm đã phát triển thành IS. Qaduli bị chính quyền Iraq bắt giữ và được thả khỏi tù đầu năm 2012.

Tháng 5.2015, Bộ Ngoại giao Mỹ đã công bố một phần thưởng 7 triệu USD cho những ai cung cấp thông tin để bắt giữ được Qaduli.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong tổng số 105 hành khách và 5 người trong phi hành đoàn trên...
Cô Amanda Nguyễn, 26 tuổi từng nộp một bộ bằng chứng y tế lên chính...
Cô giáo 27 tuổi Brittany Zamora lần đầu tiên xuất hiện tại tòa án...